1. Khi nào bên cho thuê nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở ?

Chào luật sư công ty Luật Minh Khuê. Xin hỏi em thuê nhà,mặt bằng riêng nhưng nay chưa hết hợp đồng mà chủ nhà đòi lấy lại để sử dụng mục đích riêng cho họ mà em không đồng ý. Trong hợp đồng ghi rõ là ( bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng ) em thuê mới được 6 tháng, kinh doanh chưa có khách, chỉ đủ đóng tiền nhà. Giờ chủ nhà đòi lấy lại nhưng em không trả như vậy có được không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trong trường hợp này thì trong hợp đồng thuê nhà của anh không có thỏa thuận về những trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng mà chỉ nói là bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng . Tuy nhiên, tại điều 132 Luật nhà ở năm 2014 có quy định về các trường hợp mà chủ nhà được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở.

"Điều 132. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

1. Trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

e) Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

g) Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật này".

Căn cứ vào quy định này thì nếu như trong hợp đồng lao động không có quy định cụ thể về trường hợp nào các bên được đơn phương chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, luật có quy định dự trù trong một số trường hợp thì phía cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nếu như thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 điều 132 luật nhà ở 2014. Nếu như thuộc một trong các trường hợp này mà chưa hết thời hạn thuê nhà thì chủ nhà vẫn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà với anh mặc dù anh không tự nguyện chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Nếu như mà anh không muốn trả lại nhà thì chủ nhà có quyền khởi kiện ra tòa, yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở để Tòa án ra quyết định buộc anh trả lại nhà.

Còn đối với trường hợp mà không thuộc một trong các trường hợp tại khoản 2 điều 132 luật nhà ở 2014 thì phía chủ nhà không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và anh không có nghĩa vụ phải giao lại nhà nếu như chưa hết thời hạn thuê nhà theo như thỏa thuận. Nếu như anh cũng có ý trả lại nhà thì anh có quyền yêu cầu phía chủ nhà bồi thường thiệt hại cho anh cũng như trả lại tiền thuê nhà trong khoảng thời gian anh chưa ở.

Những điều cần lưu ý: Trong trường hợp này là hợp đồng thuê nhà của anh đang còn thời hạn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng hợp đồng không ? Mẫu hợp đồng thuê nhà và mẫu hợp đồng mua bán nhà ở

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn ban đầu ?

Xin chào luật sư, em hiện là sinh viên năm 2. Vấn đề em muốn hỏi là gần đây do nhu cầu học tập nên em có thuê một căn nhà với giá 4tr, kí hợp đồng với thời hạn 1 năm từ ngày 1/7/2018. Sau đó khoảng 1 tuần do có việc gia đình nên em ko muốn thuê nhà nữa nên muốn hủy bỏ hợp đồng thuê nhà đó thì có được không ?
Xin chân thành cảm ơn, luật sư.

3. Tranh chấp chấm dứt hợp đồng thuê nhà kho trước thời hạn hợp đồng ?

Xin chào luật sư, Công ty em có thuê 1 nhà kho để chứa hàng, thời hạn thuê 2 năm. Hợp đồng có công chứng. Nhưng em muốn chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn do nhà kho bị ngập nước khi trời mưa , đường ra vào bị hư hỏng nặng. Dân cư khu vực xung quanh không cho xe lớn ra vào.
Em có gửi thông báo chấm dứt hợp đồng cho chủ nhà mà chủ nhà không chịu nhận nên em đã gửi bưu điện , và tới hạn thông báo chấm dứt hợp đồng mà chủ nhà không chịu trả lại tiền đặt coc cho em , nênn em vẫn tiệp tục để hàng ở kho. Chủ nhà đã thuê người đến khóa cửa kho em và kho cho xe ra vào lấy hàng ở kho.
Vậy đơn phương chấm dứt hợp đồng như vậy em có lấy lại được tiền đặt cọc hay không, và xin luật sư tư vấn cho em phương hướng giải quyết ạ ?
Em xin cám ơn.
- Trương Quảng Liên

4. Chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trái pháp luật sẽ bồi thường như thế nào ?

Chào luật sư, Tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư tư vấn. Tôi có ký kết hợp đồng thuê nhà với chủ nhà, cụ thể hợp đồng quy định thời hạn thuê là 2 năm, tôi thuê để mở cửa hàng bán áo quần và đang tạo ra doanh thu lớn.

Tuy nhiên, tôi không rõ nguyên nhân vì sao, hay do chủ nhà thấy công việc của tôi làm ăn thuận lợi, đông khách nên đã thông báo bằng văn bản với tôi về việc sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà với tôi vào cuối tháng 9. Thực sự tôi rất bức xúc tôi không vi phạm gì quy định hợp đồng, chấm dứt thế này còn ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh buôn bán của tôi

Tôi thắc mắc trường hợp này không biết chủ nhà họ đơn phương chấm dứt hợp đồng như vậy là đúng hay sai.

Cám ơn luật sư tư vấn.

Chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trái pháp luật sẽ bồi thường như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai, nhà ở trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 472 Bộ luật dân sự năm 2015 về hợp đồng thuê tài sản thì:

1.Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

2.Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, điều 132 Luật nhà ở năm 2014 quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

1 Trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

e) Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

g) Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật này.

3. Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:

a) Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

b) Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;

c) Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

4. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Theo như thông tin mà ban cung cấp, thì giữa bạn và chủ nhà có kí kết với nhau hợp đồng thuê nhà có thời hạn thuê là 2 năm. Tuy nhiên bên bạn( bên thuê nhà) không có bất kì hành vi nào vi phạm quy định của pháp luật , không vi phạm nghĩa vụ hợp đồng thuê nhà. Nhưng chủ nhà có thông báo với bạn về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà, chỉ thông báo bằng điện thoại trong thời hạn vài ngày. Vậy rõ ràng, trường hợp này việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà của chủ nhà là trái quy định của pháp luật, không báo trước cho bạn trong thời hạn 30 ngày, không có căn cứ để chấm dứt hợp đồng.

Trường hợp này, rõ ràng giữa bạn và chủ nhà có thỏa thuận ký kết hợp đồng với nhau nên trường hợp này bạn cần xem xét kĩ hợp đông quy định về vấn đề này như thế nào. Có điều khoản quy định về phạt hợp đồng không, quy định về vấn đề bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà không.

Trường hợp trong hợp đồng không có thỏa thuận về vấn đề phạt vi phạm, thì bạn có quyền yêu cầu chủ nhà hoặc làm thủ tục khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền yêu cầu chủ nhà bồi thường vì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà trái pháp luật, đồng thời bồi thường thêm cho bạn một khoản tiền về việc chấm dứt hợp đồng đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn. Bạn có nghĩa vụ chứng minh các thiệt hại xảy ra để yêu cầu bồi thường theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Hướng dẫn việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn ?

5. Giải quyết chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn như thế nào ?

Kính gửi quý công ty : Tôi xin được nhờ tư vấn giúp tôi vê việc chấm rứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn.

Tháng 6/2017 bố mẹ tôi có cho thuê lại một căn nhà tại bắc ninh với số tiền 50 tr / tháng, hợp đồng được ký thời gian là 3 năm, nếu bên nào tự ý chấm rứt hợp đồng trước thì sẽ phải đền bù số tiền là 1 ty, tuy nhiên đến nay bên thuê nhà muốn chấm dứt hợp đồng không thuê nữa. Sau khi hai bên đàm phán thì bên b không đồng ý thanh toán số tiền phá bỏ hợp đồng trước thời hạn theo thông tin hợp đồng trên. - hợp đồng giữa hai bên được soạn thảo ký và được lập thành hai bản mỗi bên giữ một bản, tuy nhiên chưa công chứng mà chỉ có ký giữa hai bên. Xin hỏi luật gia trường hợp này thì sẽ giải quyết như thế nào. Nếu tôi khởi kiện thì sẽ được xử như thế nào ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

- Đàm Văn Thiệu

6. Chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở phải bồi thường thế nào ?

Thưa luật sư, Tôi và bạn tôi có thuê 1 căn phòng với giá 1 triệu đồng nhưng giờ bọn tôi muốn chuyển đi chỗ khác mà trong hợp đồng giữa tôi và chủ nhà không có thời hạn thuê nhà thì bọn tôi có phải bồi thường cho chủ nhà không nếu có thì mức bồi thường là bao nhiêu ?
Cảm ơn!
- Nguyễn Thị Huyền Trang