Tuy nhiên khi giao hàng họ mới thanh toán được 150.000.000đ, hôm sau trả 59.000.000 triệu. Cho đến nay, sau nhiều lần hẹn nhưng vẫn chưa trả, họ không còn khả năng trả nợ và tài sản. Vậy chúng tôi nên xử lý như thế nào ? 

Nếu có thể, mong được gặp luật sư tại văn phòng của tôi ở 127 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội.

Cám ơn luật sư.          

Người gửi: PV Vượng

Tư vấn thủ tục khởi kiện đòi nợ ?

Tư vấn thủ tục khởi kiện đòi nợ, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,  Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty, với câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

Trong trường hợp này của bạn, tôi thấy rằng quyền và lợi ích hợp pháp  của bạn đã bị xâm phạm từ  việc không thực hiện đúng nghĩa vụ của bên mua, đồng thời bạn có đầy đủ căn cứ để chứng minh quyền của mình và nghĩa vụ của bên mua đó là hợp đồng lao động.

Vì vậy, căn cứ vào điều 4, bộ luật tố tụng dân sự 2004, Luật tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung 2011 quy định: "Cá nhân, cơ quan, tổ chức do Bộ luật này quy định có quyền khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu giải quyết việc dân sự tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác"

Để bảo về quyền lợi của mình bạn hoàn toàn có thể khởi kiện ra tòa , tuy nhiên bạn cần lưu ý một điều về vấn đề thời hiệu khởi kiện. Theo điều 427 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm. Vì vậy, bạn cần lưu ý để bảo đảm rằng mình vẫn còn quyền khởi kiện hay không. Theo thông tin bạn cung cấp, thì đến ngày 28/3/2014 bên mua phải thanh toán hết cho bạn, nhưng đến thời hạn này bên mua không hoàn thành nghĩa vụ, thì thời hiệu để bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết là từ ngày 28/3/2014 đến ngày 28/3/2016.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê 

-------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn soạn thảo hợp đồng;

2. Dịch vụ trước bạ sang tên nhà đất;

3. Tư vấn thừa kế quyền sử dụng đất;

4. Dịch vụ công chứng sang tên sổ đỏ;

5. Dịch vụ công chứng uy tín, chuyên nghiệp;

6. Dịch vụ soạn thảo và công chứng hợp đồng;