Nhưng khi ăn xong ra lấy xe thì không còn chiếc exciter 150 đâu cả (xe mua được 3 tháng). Sau đó, em báo công an quận Thủ Đức TP.HCM (lúc này không có chủ quán chỉ có người trông coi quán). Khoảng 2 ngày sau chủ quán về và có bàn bạc tìm lại xe cho em tuy nhiên sau một thời gian cũng không tìm ra. Cho nên chủ quán hứa trả cho em 30 triệu vào trước tết (đã ký thỏa thuận giữa 2 bên có công an làm chứng, nhưng công an không kí vào đó, công an giữ 1 bản còn em giữ 2 bản, chủ quán chỉ ký và không giữ bản nào). Tuy nhiên, sau nhiều lần hứa trả, chủ quán chỉ trả cho em 10 triệu có ghi giấy. Số tiền còn lại 20 triệu kia thì chủ quán không chịu trả (khi làm biên bản tại công an không có phôtô chứng minh nhân dân của chủ quán)

Giờ luật sư cho em hỏi: em phải làm đơn kiện ở đâu, chi phí bao nhiêu, cần những giấy tờ gì và bao lâu thì được giải quyết ?

Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được tư vấn về vấn đề bạn đang quan tâm như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2005

Bộ Luật Tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011

II. Nội dung tư vấn

Vấn đề bồi thường thiệt hại đã được bạn và chủ quán thỏa thuận với nhau. Việc khởi kiện của bạn liên quan đến vấn đề chủ quán không thanh toán tiền đúng thời hạn và số lượng theo như cam kết. Bộ Luật Dân sự quy định:

Điều 281. Căn cứ phát sinh nghĩa vụ dân sự   

Nghĩa vụ dân sự phát sinh từ các căn cứ sau đây:

1. Hợp đồng dân sự;

2. Hành vi pháp lý đơn phương;

3. Thực hiện công việc không có uỷ quyền;

4. Chiếm hữu, sử dụng tài sản hoặc được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật;

5. Gây thiệt hại do hành vi trái pháp luật;

6. Những căn cứ khác do pháp luật quy định.

Điều 285. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự  

1. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự do các bên thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ dân sự đúng thời hạn; chỉ được thực hiện nghĩa vụ dân sự trước thời hạn khi có sự đồng ý của bên có quyền; nếu bên có nghĩa vụ đã tự ý thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn và bên có quyền đã chấp nhận việc thực hiện nghĩa vụ thì nghĩa vụ được coi là đã hoàn thành đúng thời hạn.

2. Trong trường hợp các bên không thoả thuận và pháp luật không quy định về thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự thì các bên có thể thực hiện nghĩa vụ hoặc yêu cầu thực hiện nghĩa vụ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho nhau biết trước  một thời gian hợp lý.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại giữa chủ quán và bạn phát sinh khi xe máy của bạn mất tại quán. Tuy nhiên, chủ quán đã nhiều lần hứa hẹn bồi thường nhưng không trả đủ và không chịu trả phần còn lại nữa. Đối với việc chậm trả tiền nếu không có lí do chính đáng thì chủ quán đã vi phạm nghĩa vụ trả tiền. Do đó, bạn có quyền khởi kiện yêu cầu thực hiện nghĩa vụ dân sự. Chủ quán nợ bạn tiền mà đến hạn không chịu trả thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nơi chủ quán cư trú để yêu cầu người trả nợ do đã có thỏa thuận bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, khi khởi kiện ngoài đơn khởi kiện theo mẫu đơn khởi kiện thì bạn cần phải có chứng cứ chứng minh cho việc chủ quán đã cam kết trả tiền cho bạn (ví dụ như Giấy cam kết trả tiền bồi thường trong đó có ghi rõ thời hạn thanh toán, giấy tờ chứng minh đã trả một phần…) thì Tòa án mới thụ lý đơn và giải quyết vụ việc, nếu không có giấy tờ để chứng minh thì không có căn cứ để Tòa thụ lý giải quyết.

Theo quy định tại Điều 25 Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án, trong trường hợp đủ cơ sở để Tòa án thụ lý thì bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm, số tiền tám ứng án phí bằng 50% mức án phí dân sự sơ thẩm mà Tòa án dự tính theo giá trị tài sản có tranh chấp mà bạn yêu cầu giải quyết trừ trường hợp không phải nộp tiền tạm ứng án phí hoặc được miễn nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định của Pháp luật. Nếu sau khi xét xử xong mà Tòa án chấp nhận toàn bộ yêu cầu của bạn thì chủ quán phải chịu toàn bộ án phí, bạn sẽ được nhận lại tiền tạm ứng án phí đã đóng. Trong trường hợp Tòa án chỉ chấp nhận một phần yêu cầu của bạn thì bạn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu không được Tòa án chấp nhận. Chủ quán phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu của bạn đối với chủ quán được Toà án chấp nhận.Trường hợp Toà án tiến hành hoà giải trước khi mở phiên toà mà bạn và chủ quán này đã thoả thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì phải chịu 50% mức án phí quy định. (Điều 27 Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án).

Theo quy định của BLTTDS về thời hạn giải quyết của vụ án:

Điều 179. Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này, thời hạn là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 29 và Điều 31 của Bộ luật này, thời hạn là hai tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a và một tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

2. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại khoản 1 Điều này, tuỳ từng trường hợp, Toà án ra một trong các quyết định sau đây:

a) Công nhận sự thoả thuận của các đương sự;

b) Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;

c) Đình chỉ giải quyết vụ án;

d) Đưa vụ án ra xét xử.

3. Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Như vậy, ở trường hợp của bạn thông thường kể từ khi có quyết định đưa ra xét xử của Tòa án thì Tòa án phải mở phiên tòa trong vòng 1 tháng, Tòa án có nghĩa vụ quyết định đưa vụ án dân sự này ra xét xử trong vòng bốn tháng kể từ ngày thụ lí vụ án.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ