Hiện gia đình em đã gửi đơn đến tòa án để giải quyết vấn đề này. Trong tuần qua gia đình em được thông báo là đơn vị này đã được cơ quan thẩm quyền công nhận Hiệu trưởng mới cho trường và người này được bàn giao công việc từ người Hiệu trưởng cũ (là người đã thực hiện các hợp đồng thuê nhà của gia đình em) và được biết người Hiệu trưởng cũ này muốn xin ra nước ngoài.

Xin Luật sư cho em hỏi, dựa trên quyết định công nhận Hiệu trưởng mới thì người Hiệu trưởng cũ không còn trách nhiệm gì nữa phải không ạ ? Nếu như vậy thì tòa sẽ giải quyết như thế nào cho gia đình em ạ? Gia đình em có thể gửi đơn đến cơ quan chức năng để trình bày và xin thu hồi quyết định công nhận Hiệu trưởng mới để Hiệu trưởng cũ chịu trách nhiệm trong quá trình thi hành án được không ạ, như thế có đúng quy định không ạ?

Mong Luật sư xem xét và trả lời giúp ạ. Chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về đối tượng khởi kiện, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Dân sự năm 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015)

- Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy đinh tại Điều 480 BLDS:

"Điều 480. Hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, còn bên thuê phải trả tiền thuê."

Căn cứ vào quy định trên, chúng tôi xác định đối tượng của hợp đồng thuê tài sản trong trường hợp của bạn là nhà ở, sử dụng cho mục đích giảng dạy. Thông qua hợp đồng cho thuê nhà đã kí kết, bạn cần xác định rõ được chủ thể giao kết và thực hiện hợp đồng. Ở đây, xuất hiện hai chủ thể mà bạn cần phải làm rõ là nhà trường và hiệu trưởng cũ của trường này. Bạn lưu ý: nếu bên thuê trong hợp đồng thuê nhà là nhà trường, hiệu trưởng này chỉ là người đại diện cho nhà trường để giao kết và thực hiện hợp đồng còn nghĩa vụ trả tiền của bên thuê vẫn là nghĩa vụ của nhà trường. Do đó, bạn cần xem xét lại hợp đồng xem vị hiệu trưởng này đã nhân danh chính mình hay nhân danh nhà trường để tham gia giao dịch này. Đây cũng là căn cứ để bạn xác định bị đơn khi khởi kiện vụ án dân sự. Tuy nhiên, hiện tại, theo thông tin mà bạn cung cấp thì gia đình bạn đã viết đơn khởi kiện đối với vị hiệu trưởng cũ của trường này. Điều này xảy ra các trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất, vị hiệu trường cũ của nhà trường đã tự nhân danh chính mình tham gia vào việc giao kết, thực hiện hợp đồng thuê nhà thì khi thay đổi hiệu trường, trách nhiệm trả tiền theo hợp đồng vẫn là của hiệu trưởng cũ. Tòa án vẫn tiến hành giải quyết đơn kiện của gia đình bạn theo trình tự, thủ tục quy định tại BLTTDS 2015. Theo đó, nếu đúng như những gì mà bạn trình bày, tòa án sẽ ra quyết định buộc ông này trả tiền thuê nhà còn thiếu cho gia đình bạn.

Trường hợp thứ hai, vị hiệu trưởng cũ chỉ là người đại diện cho nhà trường, nhân danh nhà trường tham gia giao kết, thực hiện hợp đồng thuê nhà thì khi thay đổi hiệu trưởng mới, người đại diện theo pháp luật của nhà trường cũng thay đổi theo. Dựa trên quyết định công nhận Hiệu trưởng mới thì người Hiệu trưởng cũ không còn trách nhiệm là người đại diện đối với trường học này nữa, trách nhiệm của người đại diện được chuyển giao cho hiệu trưởng mới. Tuy nhiên, bị đơn trong vụ án dân sự mà gia đình bạn khởi kiện ở đây không phải là vị hiệu trưởng cũ mà phải là nhà trường đó. Do đó, tòa án sẽ phải xác định lại bị đơn trong hồ sơ vụ án để giải quyết tranh chấp hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện của gia đình bạn.

Nghĩa vụ trả tiền của người thuê nhà cho người cho thuê nhà đã được BLDS quy định cụ thể tại Điều 489. Tòa án sẽ căn cứ vào đơn khởi kiện của gia đình bạn kèm theo các tài liệu, chứng cứ kèm theo để giải quyết yêu cầu trả tiền cho gia đình bạn, buộc người có nghĩa vụ trả tiền phải trả cho gia đình bạn khoản tiền thuê nhà còn thiếu nợ.

Về việc bạn hỏi: gia đình bạn có thể gửi đơn đến cơ quan chức năng để trình bày và xin thu hồi quyết định công nhận Hiệu trưởng mới để Hiệu trưởng cũ chịu trách nhiệm trong quá trình thi hành án. Điều này là không hợp lý và pháp luật cũng không quy định về vấn đề này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê