Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

2. Nội dung phân tích:

Mức xử phạt vi phạm hành chính:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

em và một bạn có xảy ra tranh cãi trên facebook. Sau đó bạn ấy đã nhờ bạn hack facebook của em rồi thay đổi phần giới thiệu bản thân của em bằng những lời lẽ xúc phạm và bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của em. Em đã có những bằng chứng về những lời lẽ đó và việc bạn ấy nói với bạn bè rằng sẽ hack facebook em cũng như địa chỉ IP và gmail của người hack. Trong trường hợp trên, nếu em muốn báo cáo cho chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thì cần phải làm những gì ạ? 

=> Bạn làm đơn trình báo gửi lên cơ quan công án về hành vi thay đổi facebook, qua đó xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn. 

Nghị định 174/2013/NĐ-CP Điều 66 quy định:

"3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
...
g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;"

Nếu như chơi với nhau , xong nghỉ chơi , rùi họ giả Facebook lấy hình của tôi , đăng lăn mạ , mà kg dùng tên hay hình họ , họ dùng tên ảo & hình của tôi , luật sư có giải quyết vấn đề tìm ra người lập Facebook & kiện họ bồi thường danh dự cho t không ?
Vào ngày 6/11/2016, có một tài khoản facebook đã đăng lên trang facebook cá nhân với nội dung bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của tôi và một người khác. Bây giờ tôi muốn kiện người đó! Nhờ công ty tư vấn giúp xem tôi cần làm những gì? Quy trình khơi kiện ra sao?
Gần 1 năm nay tôi bị mạo danh face book với nội dung bôi nhọ nhân phẩm, nào là gái bao, nào là giựt chồng....lời lẽ thô tục tất cả đều làm trên facebook, kết bạn với đồng nghiệp tôi. mặc dù tôi đã report face đó. xong lại có 1 cái face khác lại lập lên với nôi dung tương tự. cho tôi hỏi bên vp luật của mình có cách nào để tìm kiếm ra người đã tao ra face đó không?

=> Bạn có thể tiến hành trình báo lên cơ quan công an về hành vi giả mạo facebook để xâm phạm danh dự, nhân phẩm của bạn. Sau đó cơ quan công an sẽ tiến hành điều tra cho bạn để tìm ra người đã giả mạo facebook đó.

Nếu bạn muốn khởi kiện người đó thì bạn phải có được địa chỉ của người đo mới có thể khởi kiện được.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Chị L là người yêu của anh V quen nhau được 3 tháng thì sau đó anh V gặp em đem lòng mến em và muốn tiếp cận với e. Anh V nói anh với chị L đã hết rồi nên em mới tin và bắt đầu quen. Quên được 1 tháng chị L biết em với anh V có qua lại nên đã chụp tin nhắn và đưa hình ảnh lên facebook xúc phạm danh dự của em. Chưa kết thúc và rồi một cá nhân khác đã giả mạo Zalo của em để nhắn tin xin lỗi chị L và đã chụp đưa lên facebook lần nữa. E mong luật sư tư vấn về vấn đề của em

=> Trường hợp của bạn là chị L đã xâm phạm quyềm bảo vệ tin nhắn riêng tư của bạn và anh V, hơn nữa còn đăng lên mạng xã hội với mục đích xâm phạm vào danh dự, nhân phẩm của bạn. Vậy bạn có thể chọn phương án trình báo lên cơ quan công an để yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính đối với chị L hoặc làm đơn khởi kiện lên Tòa án để Tòa án giải quyết và xét cho bạn được bồi thường dân sự.

Tôi có đăng bài vẽ con mình lên facebookcá nhân của Tôi và hỏi mọi người xem thấy thế nào mà con Tôi bị loại. Hiệu trưởng yêu cầu Tôi gở bài viết xuống, làm vậy là không đúng vì sợ người khác không hiểu rồi nghĩ sai về trường. Như vậy có đúng không?...

=> Trường hợp này phải phụ thuộc vào nội dung bài viết của bạn trên facebook. Nếu bạn đăng bức ảnh lên với lời dẫn nói không tốt về trường thì bạn có hành vi vi phạm pháp luật. Nếu bạn đăng bức ảnh lên chỉ với mục đích khoe con bạn vẽ đẹp, không hề có ý hay có câu nào xâm phạm danh dự nhà trường thì bạn không vi phạm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê.