Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật giao thông đường bộ 2008.

Thông tư số 22/2016/TT-BTC quy định về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc dân sự cảu chủ xe cơ giới đường bộ

2. Luật sư tư vấn:

Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Như bạn trình bày: Bạn tham gia giao thông bằng ô tô và bị tai nạn. Nhưng khi thông báo cho bên bảo hiểm xe thì bên bảo hiểm đưa ra ý kiến là không chịu trách nhiệm với vấn đề xe của bạn với lý do bạn chưa xuất biên lai thu tiền. Vấn đề của bạn được pháp luật quy định như sau:

Thứ nhất là về vấn đề đã có giấy bảo hiểm thì có được xem là hợp lệ lưu thông trên đường không.

Căn cứ khoản 2, điều 58 của Luật giao thông đường bộ 2008 quy định Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: Đăng ký xe;Giấy phép lái xe;Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới;Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy khi bạn tham gia giao thông , bạn mang đủ các loại giấy tờ quy định như trên thì bạn đủ điều kiện tham gia giao thông.

Thứ hai là việc bên doanh nghiệp bảo hiểm không chịu trách nhiệm cho bạn vì bạn chưa xuất biên lai thu tiền cho bên bảo hiểm.

Căn cứ điều 6, Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận bảo hiểm) là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự duy nhất giữa chủ xe cơ giới và doanh nghiệp bảo hiểm. Mỗi xe cơ giới được cấp 01 Giấy chứng nhận bảo hiểm. Chủ xe cơ giới bị mất Giấy chứng nhận bảo hiểm phải có văn bản đề nghị doanh nghiệp bảo hiểm (nơi đã cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm) cấp lại Giấy chứng nhận bảo hiểm. 

Như vậy việc bạn không có biên lai thu tiền là trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm. Vì ở đây doanh nghiệp là chủ thể  có nghĩa vụ cấp cho ban biên lai này. Còn vấn đề doanh nghiệp bảo hiểm nói không chịu trách nhiệm với lý do này là không có cơ sở. Bởi giấy chứng nhận bảo hiểm bạn có được là sau khi bạn đã đóng đủ phí bảo hiểm và hợp đồng bảo hiểm giữa bạn với doanh nghiệp bảo hiểm đã có hiệu lực. Bên doanh nghiệp bảo hiểm phải có nghĩa vụ bảo hiểm cho xe bạn và ngược lại bạn có quyền hưởng dịch vụ này. Giấy chứng nhận bảo hiểm là cơ sở duy nhất ràng buộc quyền và nghĩa vụ giữa hai bên.

Thứ ba là hướng xử lý:

Nếu như bên doanh nghiệp bảo hiểm không đồng ý thì bạn nên đề nghị bên doanh nghiệp bảo hiểm giải thích bằng văn bản lý do từ chối trả tiền bảo hiểm hoặc từ chối bồi thường; Sau đó bạn có thể viết đơn khởi kiện ra tòa án một vụ án dân sự.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Không chịu trách nhiệm bảo hiểm tai nạn ô tô khi không có (mất) biên lai thu tiền bảo hiểm có đúng luật ?" .Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ  Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến ,gọi:  1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê.