Người gửi: NKT

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

Theo quy định của nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ về chứng minh thư nhân dân (Nghị định 170/2007/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ về Chứng minh nhân dân), thì thủ tục cấp mới chứng minh thư nhân dân (CMTND) được tiến hành ở cơ quan công an và người xin cấp CMTND cần phải xuất trình các loại giấy tờ sau:

- Hộ khẩu thường trú;

- Chụp ảnh;

- In vân tay;

- Khai các biểu mẫu;

Một số quy định mới về CMTND theo nghị định 170/2007/NĐ-CP quy định:

Điều 2. Chứng minh nhân dân hình chữ nhật dài 85,6 mm, rộng 53,98 mm, hai mặt Chứng minh nhân dân in hoa văn màu xanh trắng nhạt. Có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp.

Mặt trước: Bên trái, từ trên xuống: hình Quốc huy nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đường kính 14 mm; ảnh của người được cấp Chứng minh nhân dân cỡ 20 x 30 mm; có giá trị đến (ngày, tháng, năm). Bên phải, từ trên xuống: Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; chữ “Chứng minh nhân dân” (màu đỏ); số; họ và tên khai sinh; họ và tên gọi khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quê quán; nơi thường trú.

Mặt sau: Trên cùng là mã vạch 2 chiều. Bên trái, có 2 ô: ô trên, vân tay ngón trỏ trái; ô dưới, vân tay ngón trỏ phải. Bên phải, từ trên xuống: đặc điểm nhân dạng; họ và tên cha; họ và tên mẹ; ngày, tháng, năm cấp Chứng minh nhân dân; chức danh người cấp; ký tên và đóng dấu.”.

Và trong các thủ tục đổi hay cấp lại CMTND thì dấu vân tay luôn là dấu hiệu nhận dạng bắt buộc nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc "Có thể khẳng định rằng nếu không có dấu vân tay thì bạn sẽ không được làm CMTND". Bởi trong nhiều trường hợp vì nguyên nhân khách quan dấu vân tay có thể mờ (Bệnh á sừng của bạn có thể làm mờ, không phải là làm mất dấu vân tay) do vậy trong quá trình làm chứng minh thư bạn vẫn có thể lăn tay nhưng dấu vân tay sẽ bị mờ). Trong một số trường hợp khác không thể lấy được đấu vân tay ví dụ người làm CMTND bị cụt tay thì mục dấu vân tay sẽ được đánh dẫu "x" biểu trưng của việc không thể lấy được dấu vân tay.

Bạn thân mến, dấu vân tay được coi là một trong những phương pháp xác định nhân dạng chuẩn xác nhất hiện nay. Nó không chỉ giúp ích cho quá trình quản lý của các cơ quan chức năng mà còn bảo vệ quyền lợi của chính chúng ta. Bạn cần phải chấp nhận rằng bạn có thể gặp những rắc rối cũng như bị hạn chế trong công việc và đặc biệt là khi tiến hành các thủ tục hành chính hay các hoạt động xuất nhập cảnh. Chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

 

Ý kiến bổ sung thứ nhất:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Hiện tại điều chỉnh thủ tục cấp chứng minh thư nhân dân có hai văn bản:

- Nghị định số 05/1999/NÐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ về chứng minh nhân dân

- Nghị định số 170/2007/NÐ-CP ngày 19/11/2007 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ về Chứng minh nhân dân

Tuy nhiên trong hai văn bản này mới chỉ đề cập tới thủ tục cấp chứng minh thư trong đó có thủ tục về lấy dấu vân tay mà thôi, chưa có bất kỳ hướng dẫn nào đối với trường hợp cấp chứng minh thư cho người không có dấu vân tay. Do vậy trường hợp của bạn, bạn nên thực hiện biện pháp chữa bệnh á sừng để có thể thực hiện việc lấy dấu vân tay làm chứng minh thư.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Ý kiến bổ sung thứ hai:

Theo quy định của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 3/2/1999 của Chính phủ về Chứng minh thư nhân dân; Nghị định số 170/2007/NĐ-CP ngày 19/11/2007 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 05/1999/NĐ-CP; và mới đây nhất là Nghị định 106/2013/NĐ-CP ngày 17/9/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 05/1999/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bằng nghị định số 170/2007/NĐ-CP thì chứng minh thư nhân dân được quy định như sau:

“Chứng minh nhân dân hình chữ nhật dài 85,6 mm, rộng 53,98 mm, hai mặt Chứng minh nhân dân in hoa văn màu xanh trắng nhạt. Có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp.

Mặt trước: Bên trái, từ trên xuống: hình Quốc huy nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đường kính 14 mm; ảnh của người được cấp Chứng minh nhân dân cỡ 20 x 30 mm; có giá trị đến (ngày, tháng, năm). Bên phải, từ trên xuống: Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập - Tự do - Hạnh phúc; chữ “Chứng minh nhân dân” (màu đỏ); số; họ và tên khai sinh; họ và tên gọi khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quê quán; nơi thường trú.

Mặt sau: Trên cùng là mã vạch 2 chiều. Bên trái, có 2 ô: ô trên, vân tay ngón trỏ trái; ô dưới, vân tay ngón trỏ phải. Bên phải, từ trên xuống: đặc điểm nhân dạng; ngày, tháng, năm cấp Chứng minh nhân dân; chức danh người cấp; ký tên và đóng dấu.”

Theo đó, trong các thủ tục cấp giấy chứng minh thư nhân dân thì dấu vân tay là dấu hiệu nhận dạng bắt buộc. Tuy nhiên, pháp luật không có quy định nào quy định rằng không có dấu vân tay thì không đăng ký được CMTND. Bệnh á sừng của bạn có thể làm mờ hoặc làm mất dấu vân tay, trong trường hợp khi lăn dấu vân tay để làm CMTND, dấu vân tay của bạn bị mờ thì bạn vẫn có thể đăng ký CMTND như bình thường; trường hợp khi lăn dấu vân tay để làm CMTND mà không thể thấy được dấu vân tay thì mục dấu vân tay sẽ được đánh dấu “x” để hiểu rằng không lấy được dấu vân tay. Như vậy dù bạn không có dấu vân tay thì vẫn có thể được cấp giấy CMTND.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

-----------------------------------------