Trong hợp đồng có mục người thân thi bạn đó có khai tên em cùng số điện thoại cua em cùng với một số người khác. Vấn đề phát sinh là 1,2 tháng đầu bạn em đóng tiên đầy đủ cho bên cho vay Home Crit. Nhưng 2 tháng tiếp theo thì không biết lý do gì bạn em không trả được cho bên kia.  Bên HOME CRIT gọi cho bạn em không được thế là tới gọi em hỏi về bạn em và bảo em nhắc bạn mang tiền ra trả . Nhưng em thì lại không gặp bạn em vì thời gian sau bạn không đi học. Cứ vài hôm e lại nhận dt nhờ nhắn dùm bạn em ra trả tiền. Tới hôm qua thì em nhận được cuộc gọi của bên Home là sẽ cho người vào nhà em để hỏi nợ. Vậy luật sư cho em hỏi trường hợp này em có phải gánh chịu khoản nợ còn lại thay người bạn kia không? Và có bị bên Home kiện ra tòa không ạ. Mong sự giúp đỡ của luật sư

Người gửi: Phong

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật minh Khuê xin trả lời như sau:

- Việc  người bạn của bạn mua bán trả góp với bên công ty home crit  và trong hợp đồng mua bán trả góp bạn là người thân của người trực tiếp mua bán trả góp với công ty Home crit. Nhưng sau đó bạn của bạn không trả được nợ cho bên home crit, sau đó bên home crit đã tiến hành đòi nợ bạn là sai pháp luật vì :

+ Thứ nhất: người trực tiếp vay nợ và ký hợp đồng vay nợ với bên công ty home crit là bạn của bạn chứ không phải là bạn vì bạn chỉ là người thân của bên mua trả góp thôi

+ Hơn nữa, theo thông tin bạn đưa ra trong hợp đồng mua bán trả góp ban đầu giữa bạn của bạn và công ty home crit không hề có thông tin về việc bạn của bạn sẽ ủy quyền việc trả nợ cho công ty home crit khi bạn của bạn không đủ khả năng trả nợ cho công ty đó. Chính vì vậy, tư cách pháp lý của bạn trong trường hợp này vẫn chỉ là người thân của bên mua trả góp thôi chứ không hề có trách nhiệm gì về việc trả nợ số tiền còn thiếu cho công ty đó thay cho bạn của bạn. Bên công ty home crit chỉ có quyền hỏi bạn về tfinh hình của bạn bạn khi bạn của bạn không trả nợ cho công ty đó đúng hạn thôi chứ không hề có quyền đòi nợ và càng không có quyền kiện bạn ra tòa.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự