Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung theo luật số 36/2013/QH13 của Quốc hội

Thông tư 35/2014/TT-BCA Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú

Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC AN NINH, TRẬT TỰ, AN TOÀN XÃ HỘI; PHÒNG, CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI; PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY; PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH

Nội dung tư vấn:

Bạn tôi đã lẫy chồng về địa phương khác đến nay đã 20 năm, nhưng hộ khấu nơi cũ chưa cắt, nơi về sinh sống đã nhập khẩu, vậy bạn tôi muốn xóa hộ khẩu nơi cư trú thì phải làm thủ tục gì. Nếu bạn tôi không làm thủ tục thì nơi ở cũ có quyền xóa tên trong số hộ khẩu của bạn tôi hay không? Cảm ơn Luật sư

Luật Cư trú quy định về xóa thường trú như sau:

Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú thì cũng có thẩmquyền xoá đăng ký thường trú.

3. Thủ tục cụ thể xoá đăng ký thường trú và điều chỉnh hồ sơ, tài liệu, sổ sách có liên quan do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

Như vậy, nếu bạn của bạn không thuộc các trường hợp trên thì cơ quan có thẩm quyền không được xóa thường trú đối với bạn đó.

Hiện tại, bạn của bạn muốn nhập khẩu tại nhà chồng thì cần về nơi ở cũ xin giấy chuyển hộ khẩu, khi đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ xóa thường trú của người bạn đó tại đó.

Xin chào luật sư Luật sư cho e hỏi e muốn dịch văn bản tường trình mối quan hệ vợ chồng sang tiếng anh và cần có con dấu công chứng của ng dịch cho e. Nhưng họ yêu cầu e phải chứng thực chữ ký của mình. Zậy e có thể chứng thực chữ ký ở nơi e k có hộ khẩu thường trú được k ak hay e phải về địa phương ( xã ) để chứng thực ạ. E mong luật sư giúp e, e xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều ạ

Thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính, chữ ký,... không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực. Do đó, bạn có thể chứng thực chữ ký ở bất cứ cơ quan nào có thẩm quyền chứng thực.

Xin chào luật sư Luật sư cho e hỏi e muốn dịch văn bản tường trình mối quan hệ vợ chồng sang tiếng anh và cần có con dấu công chứng của ng dịch cho e. Nhưng họ yêu cầu e phải chứng thực chữ ký của mình. Zậy e có thể chứng thực chữ ký ở nơi e k có hộ khẩu thường trú được k ak hay e phải về địa phương ( xã ) để chứng thực ạ. E mong luật sư giúp e, e xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều ạ

Thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính, chữ ký,... không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực. Do đó, bạn có thể chứng thực chữ ký ở bất cứ cơ quan nào có thẩm quyền chứng thực.

Xin chào quý Luật Sư Minh Khuê Tôi có vấn đề này thắc mắc muốn được giải đáp và tư vấn . Tôi muốn hỏi là hiện nay trog các công ty bảo vệ tại Việt Nam có công ty nào có quyền giữ CMND và Sổ hộ khẩu gốc không và nếu co quyền thì xin luật sư cho biết nó nằm ở điều nào khoản nào . Tôi thực sự rất bức xúc. Mong quý Luật Sư giải đáp và tư vấn trong thời gian sớm nhất.Tôi xin cảm ơn

Bộ luật lao động quy định như sau:

Điều 183. Những hành vi bị nghiêm cấm đối với người sử dụng lao động

1. Ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động, dùng vũ lực đối với lao động là người giúp việc gia đình.

2. Giao việc cho người giúp việc gia đình không theo hợp đồng lao động.

3. Giữ giấy tờ tùy thân của người lao động.

Như vậy, công ty bạn yêu cầu giữ giấy tờ tùy thân của bạn là tráp pháp luật, đây là hành vi bị nghiêm cấm, công ty bạn hoàn toàn không có quyền này.

Tôi và vợ tôi cưới nhau được nữa năm . Bây giờ cắt khẩu cho vợ về nhập khẩu vào gia đình tôi nhưng gia đình vợ không chịu cho mượn sổ hộ khẩu để cắt khẩu . Xin hỏi là có cách nào để cắt và nhập khẩu cho vợ tôi được không ạ.

Theo quy định tại Điều 24 Luật Cư trú năm thì sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình, có giá trị xác định nơi thường trú của các thành viên trong gia đình. Do vậy, tất cả các thành viên trong gia đình đều có quyền ngang nhau trong việc quản lý, sử dụng sổ hộ khẩu vào các công việc có liên quan. Không thành viên nào được phép chiếm giữ hoặc có hành vi tương tự nhằm cản trở thành viên khác sử dụng sổ hộ khẩu vì bất kỳ lý do, mục đích gì.

Tại Điều 10 Thông tư số 35/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật Cư trú Nghị định 31/2014/NĐ-CP cũng quy định rõ “Người trong hộ gia đình có trách nhiệm bảo quản, sử dụng sổ hộ khẩu theo đúng quy định. Phải xuất trình sổ hộ khẩu khi cán bộ công an có thẩm quyền kiểm tra. Nghiêm cấm sửa chữa, tẩy xóa, thế chấp, cho mượn, cho thuê hoặc sử dụng sổ hộ khẩu trái pháp luật”.

Như vậy, với các quy định nêu trên thì việc gia đình của vợ bạn cố tình không đưa cho vợ bạn sổ hộ khẩu gia đình để thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan là trái pháp luật. Vợ bạn có quyền yêu cầu gia đình giao lại sổ hộ khẩu. Nếu đã yêu cầu mà vẫn không giao sổ hộ khẩu nhằm gây khó khăn, cản trở bạn thực hiện chuyển khẩu thì vợ bạn có thể đề nghị cán bộ công an phường (cảnh sát khu vực phụ trách khu dân cư nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú) giải thích cho gia đình hiểu về quyền và nghĩa vụ trong việc quản lý và sử dụng sổ hộ khẩu của các thành viên trong gia đình. Sau khi đã được cảnh sát khu vực giải thích mà vẫn không giao sổ hộ khẩu cho vợ bạn thì vợ bạn có thể đề nghị cảnh sát khu vực có biện pháp cần thiết theo quy định của pháp luật để buộc phải giao lại sổ hộ khẩu cho vợ bạn.

Nếu gia đình vẫn chống đối thì theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng và buộc chấp hành.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật cư trú - Công ty Luật Minh Khuê