- Chương Trình 07-Ctr/TU ngày 05 tháng 12 năm 2006; Nghị quyết 07-NQ/Tu ngày 27 tháng 10 năm 2006 của tỉnh ủy Khánh Hòa về đào tạo nâng cao năng lực cán bộ công chức đến năm 2010 và xây dựng nguồn cán bộ sau 2010 Ngoài ra tôi không biết thông tin gì hơn về trách nhiệm cũng như cam kết phục vụ (tôi ký hồ sơ bởi áp lực của người thân) Năm 2010-2014 Người thân của tôi đã nhận đầy đủ số tiền hỗ trợ học và các chi phí học bổng có liên quan đến hồ sơ học tập của tôi. Số tiền này không đến tay tôi. 31/7/2014 tôi tốt nghiệp Đại Học và khoảng 15-30/8/2014 Tôi mang bằng và hồ sơ học tập về trình diện tại Phòng Nội Vụ Vạn Ninh cũng như Sở Nội Vụ Khánh Hòa. Cả 2 nơi đều bảo tôi đợi phân công. Tính đến 14/01/2016 là 17 tháng từ khi tôi trình diện, tôi không nhận được quyết định phân công công việc. ngày 15/01/2016 Phòng Nội Vụ Vạn Ninh có công văn số 62/UBND-NV phân công công tác cho tôi. Tuy nhiên vì nhiều lý do tôi không có nguyện vọng làm công việc này. Tôi có đọc thông tin của Nghị Định Số: 143/2013/NĐ-CP quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo:

"Điều 3. Trường hợp bồi hoàn chi phí đào tạo

1. Người học quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều 1 của Nghị định này không chấp hành sự điều động làm việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày người học được công nhận tốt nghiệp.

Trường hợp sau khi tốt nghiệp, nếu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép tiếp tục học tập, thì thời hạn 12 tháng tính từ ngày được công nhận tốt nghiệp khóa học tiếp theo."

Tôi đã đợi phân công quá 12 tháng. Trong 12 tháng đó tôi thực hiện đầy đủ về nghĩa vụ trình diện Vậy nếu bây giờ tôi không nhận nhiệm vụ, tôi có phải bồi thường học bổng và chi phí đào tạo không?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn luật trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 143/2013/NĐ-CP của Chính phủ về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo

Nghị định 24/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức

Nội dung phân tích:

Quy định về chế độ công chức dự bị được ghi nhận tại nghị định 115/2003/NĐ-CP của Chính phủ và thông tư số 06/2007/TT-BNV của bộ Nội vụ, sau đó Nghị định này được thay thế bởi Nghị định 24/2010?NĐ-CP, thông tư bị thay thế bởi thông tư số 13/2010/TT-BNV

Đến nay đã không còn chế độ cán bộ dự bị nhưng tại Điều 20 Nghị định 24/2010/NĐ-CP thì: "Người được tuyển dụng vào công chức dự bị trước ngày 01 tháng 01 năm 2010 theo quy định của Pháp lệnh Cán bộ, công chức thì chuyển sang thực hiện chế độ tập sự. Thời gian đã thực hiện chế độ công chức dự bị được tính vào thời gian tập sự;"

Điều 3 Nghị định 143/2013/NĐ-CP quy định: 

"Điều 3. Trường hợp bồi hoàn chi phí đào tạo

1. Người học quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều 1 của Nghị định này không chấp hành sự điều động làm việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày người học được công nhận tốt nghiệp.

Trường hợp sau khi tốt nghiệp, nếu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép tiếp tục học tập, thì thời hạn 12 tháng tính từ ngày được công nhận tốt nghiệp khóa học tiếp theo.

2. Người học chưa chấp hành đủ thời gian làm việc theo quy định tại Điều 4 của Nghị định này mà tự ý bỏ việc."

Không có ghi nhận nào quy định về việc công chức dự bị không được phân công công việc sau khi tốt nghiệp nên bất cứ khi nào nhà nước điều động thì công chức dự bị đều phải chấp hành. Vậy nên, bây giờ bạn không muốn làm công việc được phân công thì bạn phải bồi hoàn chi phí đào tạo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự.