Tôi giao cho người đó tiền để đặt cọc show cho nghệ sĩ Hoài Linh và ca sĩ Minh Hằng với số tiền là 32 triệu đồng và anh anh có làm giấy tờ nhận tiền đặt cọc mời hai nghệ sĩ trên, trong hai tuần nếu có gì thay đổi họ sẽ trả lại số tiền đặt cọc trên. Khi lấy được tiền đặt cọc thì anh ấy không mời được nghệ sĩ trên mà cũng không trả lại số tiền đặt cọc ?

Mong luật sư tư vấn cho tôi bây giờ phải làm thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hình sự công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999

Bộ luật Dân sự 2005

Nội dung phân tích:

Nếu người đó biết là mình không thể làm được việc như đã hứa với bạn nhưng vẫn cố tình nói với bạn là có thể làm được để nhằm chiếm số tiền đặt cọc của bạn, người này cố tình đưa ra thông tin giả làm cho bạn tin đó là thật. Lỗi của người này phải là lỗi cố ý. Như vậy người này có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự 1999(sửa đổi bổ sung năm 2009)

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân.

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Nếu người này không có dấu hiệu lừa đảo, tức là người này đã nhận tiền đặt cọc, không thực hiện được giao dịch đã giao kết với bạn nhưng không trả lại số tiền đặt cọc.

Hợp đồng được giao kết bằng lời nói, thời hạn đã quy định rõ là sau 2 tuần nếu không thực hiện được thì sẽ trả lại tiền đặt cọc, như vậy, người đó đã vi phạm hợp đồng. Bạn có thể khởi kiện tại Tòa án để đòi lại số tiền đặt cọc.

“Điều 358. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác”.

Trước tiên bạn nên yêu cầu người đó trả lại số tiền đặt cọc, nếu người đó cố tình không trả thì bạn nên yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự