Rất mong các anh chị hỗ trợ giải đáp, và có thể trích dẫn thêm bộ luật chứa thông tin để em có thể nghiên cứu tim hiểu thêm.
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: manhtuan

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới văn phòng chúng tôi, tôi hướng dẫn bạn cách giải quyết như sau:

Trước hết, bạn cần hiểu rõ như thế nào là tiền ảo? Trên thực tế, pháp luật chưa có quy định cụ thể về vấn đề tiền ảo. Tôi có thể cung cấp một số thông tin về tiền ảo cho bạn như sau:

Hệ thống tiền ảo được chia làm ba loại như sau:

Loại 1: hệ thống tiền ảo dùng trong game online

Loại 2: hệ thống tiền ảo có thể mua được những sản phẩm ảo, dịch vụ ảo mà không dùng để mua những sản phẩm thật hay dịch vụ thật.  

Loại 3: hệ thống tiền ảo có thể mua được những sản phẩm dịch vụ thật và ảo.

Liberty Reserve là một trong các loại tiền ảo, là tiền ảo thuộc loại 3, đã gây rung động thế giới trong thời gian qua với tội danh rửa tiền lớn nhất của Mỹ từ trước đến nay. Có thể Liberty Reserve không phải là một đồng tiền ảo duy nhất hiện nay, bên cạnh Liberty Reserve còn có các đồng tiền ảo khác như tiền Paypal, Bitcoin,…. Ở Việt Nam thì có Bảo Kim, Ngân Lượng… Liberty Reserve thực chất là công cụ rửa tiền cho thế giới ngầm.

Tại Việt Nam, hầu như chưa có văn bản pháp quy nào quy định về việc thanh toán thông qua hình thức tiền ảo, các quy định về giao dịch thương mại điện tử hay thanh toán không dùng tiền mặt gần đây chưa đề cập đến. Điều này có nghĩa là Nhà nước chưa công nhận giao dịch bằng tiền ảo trên mạng Internet nên khi có tranh chấp thì có thể xem đây là giao dịch vô hiệu. Tai Việt Nam thì việc kinh doanh tiền ảo đang ở mức không cấm cũng không cho. Tiền ảo không phải là không có ưu điểm nhưng cũng không phải không mang bất kỳ rủi ro nào.

Hiện nay, hình thức kinh doanh tiền ảo tại Việt Nam chưa được định danh rõ đó là tội rửa tiền hay không.  Hiện tại, người ta đang rất khó xác định nguồn tiền mà người ta dùng để mua Liberty Resever có phải là tiền bất hợp pháp hay không nên cũng không thể xác định các đối tượng kinh doanh "tiền ảo" có rửa tiền hay không. Do đó, bên cơ quan điều tra tội phạm chỉ có thể khởi tố những đối tượng này về tội kinh doanh trái phép mà chưa thể khép vào tội có mức độ nặng hơn là rửa tiền.

Do vậy, với những thông tin tôi cung cấp, bạn đã có thể xác định nên hay không nên kinh doanh “tiền ảo”. Và do chưa có văn bản pháp luật quy định cụ thể về vấn đề này nên tôi chưa thể cung cấp chính xác các văn bản pháp luật mà bạn đang quan tâm.

Chúc bạn kinh doanh may mắn!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

------------------------------------------------------