Theo cháu được biết là Nhà nước vừa mới giảm lãi suất vay sinh viên từ 0.6%/tháng xuống còn 0.55%/tháng vào tháng 6 năm nay. Vậy cháu phải trả tiền lãi tính theo lãi suất ngay từ thời điểm vay hay là thời điểm bây giờ ạ? 

Cháu xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật Minh Khuê.

Lãi suất vay vốn sinh viên ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Quyết định 750/QĐ-TTg 2015 quyết định về việc giảm lãi suất cho vay đối với một số chương trình tin dụng chính sách tại ngân hàng chính sách xã hội 

Nội dung tư vấn:

Điều 1, 2 Quyết định 750/QĐ-TTg 2015 quyết định về việc giảm lãi suất cho vay đối với một số chương trình tin dụng chính sách tại ngân hàng chính sách xã hội quy định như sau:

Điều 1. Điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với một số chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội như sau:

1. Lãi suất cho vay hộ nghèo, cho vay học sinh, sinh viên, cho vay đối tượng chính sách đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, cho vay vốn quỹ Quốc gia về việc làm là 6,6%/năm (0,55%/tháng). Quy định này thay thế cho quy định tại Quyết định số 872/QĐ-TTg ngày 06 tháng 6 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với một số chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

2. Lãi suất cho vay đối với Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn là 9,0%/năm (0,75%/tháng). Quy định này thay thế cho quy định tại Khoản 2 và Khoản 3, Điều 1, Quyết định số 1826/QĐ-TTg ngày 09 tháng 10 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với một số chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05 tháng 6 năm 2015 và áp dụng đối với các khoản vay mới kể từ khi Quyết định này có hiệu lực thi hành.

Theo quy định trên thì việc giảm lãi suất từ 0.6%/tháng xuống còn 0.55%/tháng chỉ áp dụng đối với các khoản vay mới từ khi quyết định này có hiệu lực ngày 5/6/2015. Như vậy bạn sẽ phải tính lãi suất theo quy định tại thời điêm vay chứ không phải theo quy định trong quyết định 750/QĐ-TTg trên.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.