Tháng 4/2016 tôi có chuyển nhầm tiền tới 1 số tài khoản cùng ngân hàng vietcombank là 10 triệu đồng. Tôi gọi lên ngân hàng để phong tỏa tài khoản thì được nhân viên hướng dẫn cầm chứng minh thư ra ngân hàng khai báo. Ngân hàng có vào cuộc để xác minh và phía bên người nhận được tiền có đồng ý trả lại tiền nhưng sẽ trả dần với số tiền 1 triệu/ tháng. Và ngân hàng có cung cấp cho tôi số điện thoại của bên nhận được tiền và đóng khiếu nại. Đến nay là tháng 10/2016 bên kia chỉ trả cho tôi số tiền là 1 triệu. Tôi có ra công an thị xã để trình báo từ tháng 8. Mà đến nay tôi không nhận được bất kì thông tin phản hồi gì từ phía công an. Gọi và nhắn cho số thuê bao nhận tiền kia để đòi tiền nhưng bên kia không bắt máy và không nhắn tin lại. Giờ tôi phải làm như thế nào để lấy lại được số tiền chuyển nhầm của mình.

Mong văn phòng đại diện về quy định luật pháp giúp tôi. Tôi xin trân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn dân sự trực tuyến, Gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Chào quý khách! cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của chúng tôi, Vấn đề quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:
1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật dân sự năm 2005;

Thông tư 23/2010/TT-NHNN ngày 09 tháng 11 năm 2010 Quy định về việc quản lý, vận hành và sử dụng Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng;

2. Nội dung tư vấn:
Khoản 4-Điều 36-Thông tư 23/2010/TT-NHNN quy định:

Đối với Lệnh thanh toán sai địa chỉ khách hàng (Lệnh thanh toán chuyển đúng đơn vị nhận lệnh nhưng không có người nhận lệnh hoặc người nhận lệnh mở tài khoản ở Ngân hàng khác), sai tên, số hiệu tài khoản của người nhận Lệnh thanh toán (đúng tên nhưng sai số hiệu tài khoản hoặc ngược lại), ký hiệu chứng từ, ký hiệu loại nghiệp vụ, xử lý như sau:

a) Đối với các Lệnh thanh toán Có (hoặc Nợ) đơn vị nhận lệnh đã nhận nhưng chưa hạch toán thì thực hiện hạch toán vào tài khoản phải trả (phải thu) sau đó lập Lệnh thanh toán chuyển trả lại đơn vị khởi tạo lệnh. Nghiêm cấm đơn vị nhận lệnh chuyển tiền tiếp;

b) Đối với các Lệnh thanh toán đã thực hiện, đơn vị nhận lệnh xử lý tương tự như đã nêu tại Điểm b Khoản 3 Điều này.

Theo đó, khi phát hiện chuyển nhầm bạn phải thông báo tới ngân hàng để phong tỏa tài khoản thụ hưởng cho đến khi làm rõ sai sót. Trường hợp tài khoản bị khóa, phong tỏa mà chưa rút tiền thì ngân hàng sẽ chuyển trả lại cho bạn. Trường hợp đã rút tiền thì ngân hàng sẽ liên lạc với chủ tài khoản để trả lại số tiền cho bạn. Như vậy, với trường hợp của bạn chủ tài khoản thụ hưởng có hứa trả nhưng trả dần theo hàng tháng với mức 1 triệu đồng. Điều này cho thấy họ không có ý định trả lại số tiền được nhận bởi không có lý do gì để biện hộ cho việc trả theo hàng tháng trong khi số tiền đó vẫn còn đó. Chính vì vậy, bạn có thể áp dụng cách thức kiện đòi lại tài sản. Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

Điều 256. Quyền đòi lại tài sản

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc quyền chiếm hữu hợp pháp của mình phải trả lại tài sản đó, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này. Trong trường hợp tài sản đang thuộc sự chiếm hữu của người chiếm hữu ngay tình thì áp dụng Điều 257 và Điều 258 của Bộ luật này.

Trong trường hợp này chủ tài khoản thụ hưởng là người đang chiếm hữu tài sản của bạn khôn có căn cứ pháp luật nên bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp Huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi người đó làm việc, cư trú hoặc nơi bạn cư trú của bạn nếu thỏa thuận được với chủ tài khoản thụ hưởng để yêu cầu Tòa buộc người đó trả lại số tiền cho bạn.
 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài, gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.