Phải nhắc nhơ nhiều lần mới thuyên giảm. Bụi thì không phải nói, em giăt lai tất cả hoàn toàn. Họ chà vách tường mà bay xuống nhà em như mọt cưa bay vào phòng ngủ. Thức ăn. Thử tưởng tượng vừa quay qua đầu 2 mẹ con như chung vô đống mọt. Điều đáng nói là vì không che chắn nên họ quăng không gạch từ tầng 1 xuống văng tùm lum. Hôm trước em bế con em 2 tuổi đi bộ ra hẻm thi họ kêu chạy lẹ đi trong khi họ cứ quăng và ... Một cái ầm trước mặt em, con em khóc ré lên. Cũng may không sao và sự việc cứ tiếp diễn. Vậy xin hỏi họ có vi phạm điều gì không? Và nếu em báo chính quyền thì em báo ở đâu?

Xin trân thành cảm ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Làm gì khi nhà hàng xóm xây dựng gây ô nhiễm, mất an toàn?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sư: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 10/2014/TT- BXD quy định một số nội dung về quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

II. Nội dung tư vấn:

Qua những gì bạn đã trình bày thì khi xây dựng nhà, chủ xây dựng không hề có che chắn gì. Căn cứ vào khoản 1, điều 8 Thông tư 10/2014/TT-BXD có quy định:

Điều 8. Quản lý chất lượng thi công xây dựng nhà ở

1. Trong quá trình thi công xây dựng, chủ nhà chịu trách nhiệm tổ chức giám sát hoặc ủy quyền cho người đại diện giám sát thi công xây dựng kiểm tra các nội dung chính như sau:

- Biện pháp che chắn để đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường cho người và công trình liền kề, lân cận.

Như vậy một trong những trách nhiệm của chủ nhà đó là phải thực hiện các biện pháp che chắn khi thi công xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, trong vụ việc này họ lại không hề thực hiện các biện pháp này, vì vậy họ có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này, cụ thể theo quy định tại điều 

Điều 13. Vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng

1. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không che chắn hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh hoặc để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định như sau:

a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ hoặc công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b Khoản này;

Như vậy, hành vi không có rào chắn của chủ nhà sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực hoạt động xây dựng. Và bạn có thể đến báo tới những chủ thể sau: 

Điều 59. Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính

2. Công chức thuộc Ủy ban nhân dân các cấp được giao nhiệm vụ kiểm tra, phát hiện vi phạm hành chính trong những lĩnh vực quy định tại Nghị định này.

3. Công chức, thanh tra viên thuộc cơ quan thanh tra nhà nước ngành Xây dựng được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra chuyên ngành độc lập hoặc thanh tra theo đoàn thanh tra.

4. Công chức được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra trong từng lĩnh vực quản lý nhà nước về: Hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

Do họ có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng nên họ cũng có trách nhiệm phát hiện ra những hành vi vi phạm đó. Nên bạn có quyền tố cáo hành vi vi phạm của chủ nhà đang xây dựng về hành vi xây dựng không rào chắn đến các chủ thể có thẩm quyền nêu trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật dân sự.