Thời gian sau làm ra lợi nhuận, em phát hiện biết người ta lừa gạt, gian dối muốn chiếm đoạt tiền vốn và tiền lời của em vào việc riêng nên em quyết định nghỉ. Em với người đó ngồi lại tính toán với nhau số tiền vốn lúc đầu em bỏ vào làm và cả 2 thống nhất số tiền là 14.500.000đ,người đó phải trả cho em nếu em nghỉ để người ta tiếp tục làm. Và người đó cũng viết giấy xác nhận số tiền nợ cho em là 14.500.000đ có ghi rõ địa chỉ, số cmnd và hứa thanh toán trong 2 đợt là ngày 10/12 : 8.000.000đ và trả đủ số tiền còn lại 6.500.000đ vào ngày 25/12.

Sau khi em nghỉ, người ta tiếp tục làm và làm thua lỗ. Đến ngày 10/12 trả nợ mà vẫn không trả và hẹn nhiều lần và khất với lý do chưa lấy được tiền và làm lỗ. Nhưng em tìm hiểu biết người đó lấy hết tiền công ty rồi mà không muốn trả ,và bỏ trốn không trả tiền cho công nhân nữa. Em gọi nhiều lần điều nói đủ lý do và hôm nay thì nói không trả và thách em kiện ra tòa. Em có giấy ghi nợ.

Vậy luật sư cho em hỏi: Em có đủ pháp lý làm đơn thưa kiện người ta được không? Và với số tiền 14.500.000đ cũng ít nên tòa có giải quyết nếu e thưa kiện không? Và nếu được em phải thưa kiện ở đâu khi em với người đó là dân tỉnh, làm ở quận 9, người đó quê  (Người hỏi: B.P)

Mong luật sư giúp em, em cảm ơn.!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn thủ tục khởi kiện đòi nợ, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005 

Bộ luật dân sự năm 2015 

2. Nội dung tư vấn

Theo như thông tin bạn cung cấp thì người kia có nợ của bạn số tiền là 14tr500 nghìn đồng và có giấy ghi nợ, sẽ trả đủ tiền trong 2 đợt là ngày 10/12 : 8.000.000đ và trả đủ số tiền còn lại 6.500.000đ vào ngày 25/12. Giấy vay nợ chính là hợp đồng cho vay theo quy định của Bộ luật daan sự 2005 Nhưng sau khi đến hạn người này vẫn không trả tiền cho bạn.

Theo như quy định tại Điều 471 thì Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định. Theo đó, người kia có nghĩa vụ phải trả nợ cho bạn theo quy định tại Điều 474 về nghĩa vụ của bên vay như sau:

"1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện người đó ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi người đó đang sinh sống yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Khi khởi kiện tại tòa, bạn cần cung cấp chứng cứ chứng minh về việc vay và cho vay giữa hai bên. Tòa sẽ xác minh quan hệ vay nợ đó có đúng hay không. Nếu đúng như những gì bạn trình bày, tòa sẽ yêu cầu người kia trả lại khoản tiền vay cho bạn. Trong trường hợp người đó không đủ khả năng trả tiền cho bạn thì tòa sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án buộc người đó phải trả nợ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra tư vấn trên là căn cứ vào các quy định của pháp luật về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc gửi email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê