Hàng tháng đều có xác nhận công nợ. Đến nay thì không thanh toán. Xin hỏi luật sư tư vấn dùm làm thế nào để khởi kiện công ty này vào tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản( do anh này cố tình không muốn trả nợ) vì anh ta biết nếu có thưa kiện thì cũng chỉ là tranh chấp dân sự hoà giải trả nợ ?

Kính mong luật sư tư vấn dùm !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật hình sự năm 2015;

2. Nội dung tư vấn:

Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là một trong những tội phạm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Bộ luật hình sự nă 2015.  Cụ thể tại Điều 175  như  sau:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”

Như vậy, dấu hiệu để nhận diện hành vi của một cá nhân là hành vi phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là: 

- Thứ nhất, cá nhân vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhân được tài sản của người khác một cách hợp pháp. Khi đó, cá nhân chưa có ý định chiếm đoạt tài sản.

-  Thứ hai, sau khi có được tài sản một cách hợp pháp, cá nhân thực hiện một trong những hành vi sau để chiếm đoạt tài sản hoặc chiếm đoạt giá trị thu được từ tài sản: dung thủ đoạn gian dối; đến hạn không trả lại dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả; sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng  trả lại tài sản.

Với những thông tin quý khách trao đổi thì chủ thể thực hiện hành vi là tổ chức (công ty trách nhiệm hữu hạn) không phải là cá nhân. Hiện tại, việc truy cứu trách nhiệm hình sự với tổ chức chưa được áp dụng trong tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Chính vì vậy, dù công ty kia có đủ dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì cơ quan điều tra cũng không thể tiến hành  tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của quý khách.

Ngược lại, quý khách và công ty kia có văn bản thỏa thuận về việc chuyển giao nợ, quý khách phải thực hiện khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện  _ nơi công ty kia có trụ sở khi công ty kia vi phạm hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên.

Chúng tôi rất hiểu mong muốn, nhu cầu của quý khách. Nhưng trường hợp của quý khách không thuộc phạm vi điều chỉnh của Bộ luật hình sự. Hành vi vi phạm của tổ chức kinh tế kia chỉ thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật dân sự. Quý khách chỉ có thể làm đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân huyện khi công ty kia vi phạm hợp đồng giữa công ty và quý khách. 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Làm thế nào để khởi kiện công ty tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản khi cố tình không trả nợ ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê