Thế nhưng hiện tại em vẫn chưa có 1 giấy tờ tùy thân nào cả , từ giấy khai sinh hay giấy chứng minh nhân dân em đều chưa có. Vậy nếu bây giờ bác bạn của mẹ em đồng ý bảo lãnh nhập em vào sổ hộ khẩu của bác thì em có thể làm được giấy khai sinh và giấy chứng minh nhân dân hay không?
Em rất mong luật sư hướng dẫn và trả lời giúp em!
Xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Thương

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Làm thủ tục nhập hộ khẩu khi không có giấy tờ tuỳ thân ?

Tư vấn luật miễn phí về thủ tục nhập hộ khẩu vui lòng gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đăng ký khai sinh, bạn không nhất thiết phải có Sổ hộ khẩu. Bạn có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn theo quy định tại Điều 45 Nghị định 158/2005/NĐ-CP. Cụ thể, bạn có thể tham khảo thủ tục này Tại đây

Thứ hai, thủ tục về cấp Chứng minh nhân dân thì bắt buộc bạn phải có Sổ hộ khẩu.

Căn cứ theo quy định tại Điều 3, Điều 6 Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA hợp nhất Nghị định về Chứng minh nhân dân do Bộ Công an ban hành, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam và chưa được cấp CMND lần nào là đối tượng được cấp Chứng minh nhân dân. Điểm a khoản 1 Điều 6 Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA quy định thủ tục cấp Chứng minh nhân dân mới, theo đó:

- Xuất trình hộ khẩu thường trú;

- Chụp ảnh;

- In vân tay;

- Khai các biểu mẫu;

Như vậy, để được cấp Chứng minh nhân dân mới, bạn đến cơ quan Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú hoặc Công an cấp tỉnh theo phân cấp để làm thủ tục trên.

Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT