Vậy, theo luật sư thì người Anh của Em cần phải làm gì ạ? Trong khi anh ấy mới tốt nghiệp đại học vừa đi làm lương tháng chỉ có gần 2 triệu thôi. Em mong luật sư giải thích cho Em hiểu? Em xin cảm ơn!
Người gửi: Trung Phạm

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê. Vấn đề bạn quan tâm, Chúng tôi xin được trao đổi như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Dân sự  năm 2005

Bộ luật Hình sự  năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009

2. Nội dung phân tích

Điều 604 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng như sau: " Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường"

Như vậy theo quy định của pháp luật thì một người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người khác khi:

- Thực hiện hành vi xâm phạn tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác

- Về lỗi : có thể là lỗi vô ý hoặc lỗi cố ý.

Điều 609 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

"1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Như vậy trong trường hợp của anh bạn, nếu bạn gái cũ của anh bạn chứng minh được bản thân mắc bệnh là do anh bạn lây thì có thể yêu cầu anh bạn bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm.

Điều 117  Bộ luật hình sự năm 2009 quy định tội cố ý lây truyền HIV cho người khác:

"1. Người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người chưa thành niên;

c) Đối với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình;

d) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân."

Trong trường hợp của bạn, bạn không nói rõ bạn gái của anh bạn mắc bệnh gì, có phải mắc HIV không? Do đó chúng tôi không thể phân tích tình huống xem anh bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý lây truyền HIV không? Tuy nhiên anh bạn chỉ chịu trách nhiệm hình sự về tội này khi thỏa mãn những dấu hiệu định tội như sau:

- Chủ thể của tội cố ý truyền HIV cho người khác là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có độ tuổi nhất định theo quy định tại Điều 12, 13 Bộ Luật hình sự. Chủ thể của tội này là người bị nhiễm HIV

- Hành vi phạm tội là  hành vi cố ý truyền HIV cho người khác.

- Hậu quả: Làm ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của người khác.

- Mối quan hệ nhân quả giữ hành vi và hậu quả: Hậu quả mà nạn nhân bị xâm hại phải do chính hành vi cố ý truyền HIV của người phạm tội thực hiện.

- Lỗi trong trường hợp này là lỗi cố ý

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của Công ty. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc 1900.6162 để được tư vấn

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê