Chào Luật Minh Khuê! Tôi là phó chủ tịch UBND cấp xã được phân công phụ trách lĩnh vực Văn hóa. Còn 1 đồng chí phó chủ tịch khác được phân công lĩnh vực kinh tế. Đến tháng 5 đồng chí phó chủ tịch kinh tế không được HĐND tín nhiệm vì vây phải nghỉ. Cho đến thời điểm nay vẫn chưa bầu được PCT phụ trách kinh tế. Nay tại địa phương có các vụ việc liên quan tới giải tỏa, cưỡng chế tháo dỡ. Đồng chí chủ tịch UBND có ủy quyền cho tôi nội dung sau: Được quyền ký các văn bản thuộc thẩm quyền chủ tịch gồm: Quyết định xử phạt vi phạm hành chí; Quyết định cưỡng chế trong thời gian chủ tịch bận công việc hoặc vắng mặt tại cơ quan. Đồng thời chịu trách nhiệm theo quy định của nhà nước trong thời gian ủy quyền. (Theo Khoản 1 Điều 10 Nghị định 110/2004 ngày 8/4/2004 có quy định chủ tịch chỉ được ủy quyền theo lĩnh vực được phân công) Kính mong luật sư tư vấn giúp. Xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Căn cứ pháp lý:

Nghị định số 110/2004/NĐ-CP của Chính phủ : Nghị định về công tác văn thư

Nghị định số 09/2010/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 110/2004/NĐ-CP ngày 08 tháng 4 năm 2004 của Chính phủ về công tác văn thư

II. Nội dung phân tích: 

Bạn là phó chủ tịch UBND cấp xã được phân công phụ trách lĩnh vực Văn hóa. Còn 1 đồng chí phó chủ tịch khác được phân công lĩnh vực kinh tế. Đến tháng 5, đồng chí phó chủ tịch kinh tế không được HĐND tín nhiệm vì vây phải nghỉ. Cho đến thời điểm nay vẫn chưa bầu được PCT phụ trách kinh tế. Nay tại địa phương có các vụ việc liên quan tới giải tỏa, cưỡng chế tháo dỡ. Đồng chí chủ tịch UBND có ủy quyền cho bạn nội dung sau: Được quyền ký các văn bản thuộc thẩm quyền chủ tịch gồm: Quyết định xử phạt vi phạm hành chí; Quyết định cưỡng chế trong thời gian chủ tịch bận công việc hoặc vắng mặt tại cơ quan. Đồng thời chịu trách nhiệm theo quy định của nhà nước trong thời gian ủy quyền. Tuy nhiên việc bạn căn cứ vào Khoản 1 Điều 10 Nghị định số 110/2004/NĐ-CP quy định:"Ở cơ quan, tổ chức làm việc theo chế độ thủ trưởng, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ký tất cả văn bản của cơ quan, tổ chức. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thể giao cho cấp phó của mình ký thay (KT.) các văn bản thuộc các lĩnh vực được phân công phụ trách." là chưa đúng vì đã được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 6 Điều 1 Nghị định số 09/2010/NĐ-CP như sau:

"6. Sửa đổi, bổ sung khoản 1 và 3 Điều 10 như sau:

"1. ở cơ quan tổ chức làm việc theo chế độ thủ trưởng, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ký tất cả văn bản của cơ quan, tổ chức. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thể giao cho cấp phó của mình ký thay (KT.) các văn bản thuộc các lĩnh vực được phân công phụ trách và một số văn bản thuộc thẩm quyền của người đứng đầu. Cấp phó ký thay chịu trách nhiệm trước người đứng đầu cơ quan, tổ chức và trước pháp luật.".

Như vậy, theo quy định trên thì việc đồng chí chủ tịch UBND xã ủy quyền cho bạn ký thay các văn bản không thuộc lĩnh vực bạn được phân công phụ trách nhưng thuộc thẩm quyền của đồng chí chủ tịch UBND xã vẫn đúng quy định của pháp luật. Do đó, chỉ khi không được giao thì ngay cả những văn bản có nội dung thuộc lĩnh vực được phân công theo dõi cấp phó cũng không được ký thay.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn luật Dân sự.