Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Lợi dụng sơ hở lấy xe bỏ chạy khi đang xử lí vi phạm giao thông phạm tội gì ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162         

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật Dân sự 2005 

Nghị định 208/2013/NĐ- CP 

Nghị định 17/2013/NĐ- CP

2. Nội dung tư vấn:

Các quy định của pháp luật hiện hành cho phép trong trường hợp có dấu hiệu phạm tội hoặc hành vi nghiêm trọng, sau khi CSGT ra hiệu lệnh dừng mà người vi phạm vẫn cố tình bỏ chạy thì có thể được truy đuổi. Điều 3, 14 Nghị định 208/2013/ NĐ- CP . Nghị định 17/2013/NĐ- CP  nêu rõ:" Khi có hiệu lệnh dừng xe của CSGT mà chủ phương tiện không chấp hành, bỏ chạy, được coi là hành vi chống người thi hành công vụ."

Trong trường hợp này, bạn của bạn đã vi phạm Luật an toàn giao thông, thêm vào đó bạn của bạn còn có hành vi được coi là chống người thi hành công vụ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê