Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Tôi ở HN, tôi có mua nước hoa xách tay trên mạng, bên bán hàng (địa chỉ Ở tp.HCM) có cam kết với tôi chỉ bán hàng thật, hàng chính hãng nếu bán hàng giả sẽ hoàn tiền 100%, nhưng sau đó tôi phát hiện ra đây là hàng giả. Tôi vẫn còn tin nhắn cam kết về việc đổi trả hàng trên facebook với cửa hàng đó vậy tôi có thế khởi kiện trong trường hợp họ không chịu làm đúng với cam kết trả lại tiền cho tôi hay không? Và dựa theo điều luật nào?

=> Trường hợp này bạn có thể đòi lại tiền được vì giao dịch giữa bạn là giao dịch dân sự không bắt buộc phải lập thành văn bản. Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 385. Khái niệm hợp đồng

Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự."

Vậy lúc này bạn có thể khởi kiện yêu cầu người đó thực hiện đúng cam kết như 2 bên đã thỏa thuận.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

E muốn hỏi là mẹ chồng e bị hack nick face book. Người hack nick đó đã dùng nick của mẹ chồng e và nhắn tin lừa thẻ điện thoại của rất nhiều người. Với nội dung là kinh doanh thẻ lãi 1 gấp 3. Và sẽ chia phần lãi cho người kia. Có người tin, người không tin. Nhưng số tiền người đó lừa được đã lên tới 50tr đồng. Vì có người nạp 2tr, 3tr, 5tr. Còn 1 chị bị lừa lên tới 40tr. Vậy bây giờ e phải làm ntn? Báo cho ai? Và cần những gì? Hiện tại e chỉ có tin nhắn làm bằng chứng còn những thẻ cào thù các nạn nhân đã đốt hoặc vứt hết đi rồi.

=> Hiện tại bạn chỉ có tin nhắn làm bằng chứng thì bạn cần phải có thông tin cá nhân của người đã giả mạo facebook của mẹ chồng bạn thì mới có thể tố cáo được.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Ngày 10/11/2016 em có đăng bán 1 máy tính trị giá 12.900.000đ trên facebook và có 1 tài khoản tên L comment mua sản phẩm trên. Do bạn này người ở ĐL nên muốn chuyển hàng theo nhà xe và thanh toán tiền lại cho nhà xe. Cùng ngày trên em mang hàng ra gửi nhưng nhà xe không có bill nên chỉ viết giấy viết tay có nhận 1 laptop trị giá 12tr9( do lần đầu em gửi theo dạng thanh toán cho nhà xe). Sau đó nhà xe đi giao cho người nhận thì người nhận nói là đã chuyển khoản thanh toán cho bên em rồi (thực ra là chưa thanh toán), nhà xe không gọi lại xác nhận mà giao máy luôn. Giờ nhà xe chối bỏ trách nhiệm, còn khách hàng xóa comment, xóa facebook, giao hàng lại không phải tại nhà mà trên đường quốc lộ. Bây giờ em phải giải quyết như thế nào ạ? Em cũng chỉ là người làm công ăn lương, mất cũng đã mất rồi nhưng em muốn nhờ Công An điều tra được không ạ? Mọi người nói công an không giải quyết đâu?

=> Trường hợp này nếu bạn không còn ảnh chụp những tin nhắn và bình luận của bạn ấy về việc người đó đồng ý mua máy tính của bạn thì bạn cần phải có nhân chứng là phía người bên nhà xe xác nhận đã giao máy tính cho người đó. Nếu người bên nhà xe không xác nhận cho bạn thì bạn sẽ không có căn cứ để tố cáo.

9 giờ ngày 20/11/2016 có 1 anh đến nhà em nạp thẻ chơi game. Do là khách quen chơi nhiều và cũng hay mua thẻ nên em không yêu cầu trả tiền luôn. Do lúc sơ ý mà anh ấy cũng để lại 1 chiếc máy tính bảng trên bàn nên em không để ý và anh ấy đã bỏ đi không quay lại. Hiện tại em chỉ có ảnh trên facebook và link facebook của anh ấy. Mong luật sư có cách nào giúp em với ạ. Em còn con nhỏ hơn 1 tuổi mà tiền thì đi vay để mua thẻ giùm người ta ( tất cả là 6 triệu ạ )

=> Trường hợp này bạn phải làm đơn trình báo lên cơ quan công an, tuy nhiên bạn phải có bằng chứng như băng ghi hình hay người chơi khác xác nhận về việc bạn có mua thẻ điện thoại cho anh ta.

Mẫu đơn tố cáo bạn tham khảo TẠI ĐÂY.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.