Trước đây, chỉ những vụ kiện ra tòa, ca sĩ mới buộc phải thuê luật sư bảo vệ quyền lợi. Trường hợp ca sĩ đưa luật sư vào vị trí... "phòng ngự thường xuyên" đầu tiên là Đức Huy. Ngay khi vừa về nước biểu diễn, nhạc sĩ kiêm ca sĩ này đã ký hợp đồng tư vấn dài hạn lo từ A đến Z các hoạt động của mình tại Việt Nam với một văn phòng luật sư. Nhờ động tác chuyên nghiệp đó mà Đức Huy đã vượt qua "ải" kê khai thuế thu nhập ca sĩ một cách dễ dàng.

Văn phòng này còn làm lợi cho thân chủ của mình rất nhiều khi chịu khó đi săn những trường hợp tự tiện sử dụng hình ảnh, bài hát của Đức Huy mà "quên" trả tác quyền.

Không thuê dài hạn như Đức Huy nhưng ca sĩ, người mẫu Hồ Ngọc Hà bật mí cô luôn thủ sẵn bên mình một địa chỉ luật sư quen để liên lạc trên từng cây số. Có thể nói chi phí dành cho luật sư của Hồ Ngọc Hà dẫn đầu trong các ca sĩ trẻ.

Ngoài việc tư vấn khi ký kết hợp đồng biểu diễn, Hồ Ngọc Hà còn nhờ luật sư để ý dùm báo chí viết gì về mình. Tất cả những bài phỏng vấn, các nhà báo đều phải gửi bản thảo cho luật sư của cô lưu làm bằng chứng. "Tôi buộc phải cẩn thận như vậy, vì từng bị vạ miệng bởi những lời phát biểu trên một tờ báo mà mình không hề nói...", Hồ Ngọc Hà giải thích. Nhờ thủ thuật pháp lý này mà gần đây người ta ít thấy những phát biểu... giật nẩy cả người của cô như cái dạo: "Đôi khi tôi thấy coi thường đàn ông...".

Gần đây, trong một số vụ lùm xùm của hậu trường làng nhạc (ca sĩ Mỹ Tâm yêu cầu đình chỉ album, Nguyên Vũ kiện một tờ báo vì đưa tin bịa...), khán giả cũng đã có dịp chứng kiến các ca sĩ thắng vẻ vang do tìm được những luật sư chất lượng cao giúp sức.

Đặng Đình Mạnh, một trong những luật sư đắt sô cãi cho ca sĩ nhất hiện nay, cho biết thu nhập làm cho "sao" không hề cao hơn người thường như mọi người nghĩ. "Ca sĩ hay người bình thường thì cũng đều là khách hàng, cái chính là vụ việc có phức tạp, có tốn nhiều thời gian không chứ danh tiếng không quyết định thù lao" - luật sư Mạnh nói.

Luật sư Nguyễn Bảo Trâm (Trưởng phòng Luật sư Sài Gòn Luật, người bảo vệ quyền lợi cho ca sĩ, diễn viên điện ảnh Yến Vy) cũng khẳng định cô không giàu to trong vụ này. "Lúc đó, hợp đồng dịch vụ pháp lý Yến Vy ký trực tiếp với văn phòng, tôi chỉ là người hưởng lương hằng tháng do văn phòng trả", luật sư Trâm cho biết.

Cũng theo luật sư Trâm, có nhận được đề nghị làm luật sư cho những người nổi tiếng hay không thì ngoài cơ duyên, còn phải do nghiệp vụ, bản lĩnh thật sự của từng người, bởi không phải cứ tiếp xúc, làm việc với "sao" là "họ nhờ mình ngay".

Luật sư Trâm tiết lộ, để có kết quả mỹ mãn trong vụ "giải cứu" Yến Vy, cô đã phải kiêm luôn công việc làm tư vấn luật cho cha mẹ Yến Vy đi khiếu nại, cải trang vào nơi Yến Vy bị giữ để làm thủ tục ủy quyền...

Một luật sư tên tuổi khác cũng... lắc đầu khi nghe hỏi thù lao làm việc cho "sao" có cao hơn người bình thường. "Các ca sĩ khi quyết định chọn văn phòng luật sư nào thì họ cũng đã đi đọ giá hết rồi. Không dễ gì bắt nạt được họ", ông bảo. Luật sư này cũng cho biết ông không "mặn mà" lắm với những khách hàng là "sao", bởi nhiều người muốn kiện tụng không phải để đòi vài chục triệu đồng bồi thường mà họ muốn làm ầm ĩ lên để tạo scandal. Nhận những vụ đó chẳng khác gì tiếp tay cho ca sĩ làm chuyện xấu.

Trong phiên tòa sơ thẩm vụ kiện ca sĩ Phong xù sô diễn tại tòa án quận 3, các phóng viên theo dõi vụ kiện này đã có dịp "mục sở thị" cảnh luật sư bảo vệ quyền lợi cho ca sĩ Phong thẳng thắn góp ý bệnh "sao" của ca sĩ này và ông bầu của anh ta. Mặc dù đã được luật sư thông báo nhiều lần phiên tòa sẽ bắt đầu lúc 8h30 nhưng phải đến hơn 9h, ông bầu của ca sĩ Phong mới thong dong bước vào hội trường. Còn ca sĩ Phong (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) đến gần 10 giờ mới liên lạc được qua... điện thoại. Phong cho biết đang ở tỉnh, không thể về kịp. Phiên xử hôm đó đã hoãn lại vì Phong vắng mặt không có lý do chính đáng.

Trong một vụ kiện vi phạm hợp đồng ca sĩ độc quyền, ca sĩ Thế cũng khiến luật sư bảo vệ quyền lợi cho anh "oải chè đậu" khi năm lần, bảy lượt tòa mời lên hòa giải, ca sĩ này cứ "hẹn gặp luật sư sáng mai ở tòa" nhưng đến nơi chẳng thấy đâu. Vụ kiện lẽ ra có thể kết thúc sớm nhưng vì bệnh "sao" của Thế mà hơn một năm qua, vụ việc vẫn còn như... thuở ban đầu.

Luật sư Mạnh thú nhận điều anh... sợ nhất khi làm việc với các "sao" là thói quen pha chất nghệ sĩ vào công việc của họ. "Nhiều ca sĩ đã được nhắc đi nhắc lại khi ký hợp đồng nên đọc kỹ, chỗ nào chưa hiểu thì hỏi lại luật sư nhưng họ vẫn quen kiểu nói miệng, phớt lờ các thỏa thuận ghi sẵn đó. Khi có rắc rối thì quay lại trách luật sư... dở ẹc", luật sư Mạnh kể.

* Tên một số nhân vật đã được thay đổi.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê (biên tập)