Người bị xô xe bị tháo 1 ngón chân thứ tư của bàn chân phải. Khi tai nạn xảy ra công an có mặt lập biên bản hiện trường và giữ 2 xe máy trong vụ tai nạn. Người bị va chạm xe nằm viện 2 ngày rồi xin xuất viện. Bố tôi nằm viện đã 1 tuần nhưng chưa khỏi và vẫn đang được điều trị tại viện. Phía gia đình tôi cũng gặp người bị va chạm xe xin lỗi và thỏa thuận bồi thường nhưng phía người bị xô xe đòi tiền bồi thường 50 triệu. Gia đình tôi không đồng ý và quyết định để công an giải quyết. Xin luật sư cho biết nếu để công an giải quyết thì  tiền phạt hành chính & bồi thường sẽ tính như thế nào?

 Mong nhận được thư tư vấn của luật sư sớm 

Cảm ơn quý luật sư đã đọc câu hỏi!

Người gửi: N.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

XỬ LÝ TAI NẠN GIAO THÔNG

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 

Bộ Luật hình sự sửa đổi và bổ sung năm 2009 

Luật giao thông đường bộ 2008. 

Nội dung tư vấn:

Bố của bạn điều khiển xe máy lấn làn đường gây tai nạn cho xe đi ngược chiều, hành vi này vi phạm luật giao thông đường bộ được quy định tại điều 13 Luật giao thông đường bộ năm 2008. Với hành vi này bị phạt từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng theo quy định tại khoản 1 điều 202 BLHS.

Về vấn đề bồi thường thiệt hại: Vì mức độ tổn hại về sức khỏe của người bị xô xe không quá nguy hiểm thì hai gia đình nên thỏa thuận lại với nhau cho hợp lý và hợp tình. Gia đình bạn cũng nên thể hiện quan điểm rằng: Nếu bên đòi bồi thường vẫn không chịu hợp tác thỏa thuận thì bạn sẽ nhờ cơ quan công an giải quyết, khi công an vào cuộc thì hai gia đình sẽ gặp vô vàn những điều phiền toái không mong muốn. Trong trường hợp hai gia đình thống nhất bồi thường thì  việc thỏa thuận của hai gia đình phải được ghi lại bằng văn bản, có chữ ký của hai bên và nộp lại cho cơ quan Công an.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ