Khi phát hiện tôi thắng lại không thể né tránh vì lúc đó bên tay phải của tôi là xe máy đang lưu thông, tay trái là chướng ngại vật, tôi lưu thông đúng phần đường và tốc độ 38km/h (nội thị). Sau khi CSGT đến làm hiện trường chỉ vẽ sơn vị trí xe của tôi mà không vẽ vị trí xe ben? Và cũng không cho tôi ký vào biên bản hiện trường? Sau khi CSGT mời tôi lên làm việc và nói đây là lỗi hỗn hợp (50/50), theo CSGT giải thích vì đây là đoạn đường hẹp tôi phải đi sát lề phải, tôi nhận thấy vô lý vì đây là đường mà quyền ưu tiên thuộc tôi, nếu tôi đi sát lề phải gây tai nạn cho xe máy hoặc xe máy đi ra phía ngoài ( bên trái) của tôi mà xảy ra tai nạn thì tôi là người chịu trách nhiệm.

Tôi không đồng ý với giải thích trên của CSGT vì xe ben trên đã không tuân thủ luật giao thông, vượt trái khi có chướng ngại vật bên phần đường của mình và có xe lưu thông ngược chiều lại và gây tai nạn như vậy là không đúng. Luật sư cho tôi biết quan điểm của tôi đúng hay sai và lý giải của CSGT như vậy có công bằng khách quan trong khi tôi là người chấp hành luật giao thông mà phải trở thành người phải chịu 50% lỗi.

Xin cảm ơn Luật sư và mong nhận được lời giải đáp. 

Thắc mắc luật giao thông

Luật sư tư vấn Luật giao thông, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi! câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12  

Nội dung trả lời:

Theo quy định tại Điều 14. Vượt xe Luật giao thông đường bộ năm 2008:

“2. Xe  xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

5. Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Trên cầu hẹp có một làn xe;

c) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

d) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

đ) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

e) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.”

Theo những dữ kiện mà bạn cung cấp thì lỗi thuộc về xe gây ra tai nạn cho bạn. Vì khi có chướng ngại vật thì không được phép vượt xe trước theo khoản 2, Điều 14. Mặt khác, theo điểm đ, khoản 5, Điều 14 quy định đối với những đoạn đường mà ở đó thời tiết hoặc không đảm bảo an toàn cho việc vượt xe thì không được phép vượt. Đoạn đường của bạn tuy thời tiết không đề cập đến chúng tôi giả thiết không vấn đề gì cần nói, tuy nhiên nó có chướng ngại vật tức là không đảm bảo an toàn cho việc vượt xe. Do đó khi xe bên vượt xe bạn trong khi phía trước là chướng ngại vật là vi phạm quy định của luật giao thong đường bộ. Việc cảnh sát giao thoông vẽ vạch sơn như vậy là không khách quan và đúng với quy định của pháp luật. Bạn hoàn toàn không có lỗi trong tình huống này.

Bạn có quyền kiến nghị về Quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính của CSGT nếu bạn có căn cứ cho rằng, quyết định hoặc hành vi đó xâm phạm đến quyền lợi của bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.