Cả 2 mẹ con thay nhau nói, bố tôi không hiểu vì sao họ lại như vậy. Mấy ngày hôm sau bố tôi nhận được đơn đề nghị của chi bộ thôn yêu cầu ông viết bản kiểm điểm do cô Hường đã gửi đơn tố cáo bố tôi đòi hối lộ. Bây giờ bố tôi phải làm sao thưa luật sư?

Mong luật sư tư vấn và giúp đỡ! Mong có câu trả lời sớm nhất từ phía doàn luật sư. Tôi trân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn về hành vi vu khống người khác

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900 6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lí:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 

Điều 122 BLHS quy định về tội vu khống như sau:

Điều 122. Tội vu khống 

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy như thông tin bạn cung cấp thì cô Hường đã tố cáo bố của bạn nhận hối lộ nên theo quy định của pháp luật có thể bị xử lí hình sự theo Điều 122 về tội vu khống như trên. 

Do vậy, để bảo đảm quyền lợi cho mình bố bạn có thể gửi đơn tố cáo của chị đến công an địa phương về hành vi vu khống của người phụ nữ kia.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một vấn đề, đó là bố bạn cần phải chứng minh được người phụ nữ kia có hành vi vu khống bố của bạn. Bởi mặc dù việc chứng minh thuộc về cơ quan chức năng, nhưng nếu trong trường hợp không chứng minh được người phụ nữ kia có hành vi vu khống chị thì cũng đồng nghĩa với việc bố bạn đã vu khống người khác do: “bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền”.

Ngoài ra người phụ nữ kia còn có hành vi mắng chửi bố bạn, dùng những câu nói thiếu văn hóa, những câu nói tục.... mà theo quy định của BLHS tại điều 121 về tội làm nhục người khác như sau:

Điều 121. Tội làm nhục người khác 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Người phạm tội phải là người có hành vi (bằng lời nói hoặc hành động) xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, như: lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo giữa đám đông… Để làm nhục người khác, người phạm tội có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực như bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá hoặc dùng phương tiện nguy hiểm khống chế, đe dọa, buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình. Tất cả hành vi, thủ đoạn đó chỉ nhằm mục đích là làm nhục chứ không nhằm mục đích khác. Nếu hành vi làm nhục người khác lại cấu thành một tội độc lập thì tùy trường hợp cụ thể, người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục và tội tương ứng với hành vi đã thực hiện.

Như vậy thì nếu có thể chứng minh được người phụ nữ đó còn có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội làm nhục người khác.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900 6162.

Trân trọng./.
BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ