Điều đặc biệt là chúng tôi nhận khoán lại từ người khác (người này nhận hoàn thiện trọn gói ngôi nhà nhưng làm không xuể việc nên giao lại cho chúng tôi) chứ không phải từ chủ nhà. Tôi xin hỏi tôi có thể làm hợp đồng thi công xây dựng ngôi nhà với bên giao khoán mà không thông qua chủ nhà được không? Và hợp đồng này có cần công chứng để có hiệu lực không? Thủ tục công chứng như thế nào? Mong nhận được sự phản hồi từ luật sư. Chân thành cảm ơn.

Người gưi: T.Đ

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự  của Công ty Luật  MK

>>  Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung tư vấn

Theo khoản 1 Điều 22 Bộ luật lao động 2012 thì các bên chỉ được giao kết một trong các loại hợp đồng sau đây :

"a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng."

      Hợp đồng khoán việc - bản chất chính là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định, trong trường hợp của bạn hợp đồng giữa bạn và bên giao khoán chính là hợp đồng lao động theo một công việc nhất định: xây tô tường gạch và sơn cho một ngôi nhà phố. Theo đó, thì theo đó bên nhận khoán - bạn có nghĩa vụ hoàn thành việc xây tô tường gạch và sơn nhà theo yêu cầu của bên giao khoán và sau khi đã hoàn thành công việc đó bạn phải bàn giao cho bên giao khoán kết quả của công việc đó. Bên giao khoán nhận kết quả công việc và có trách nhiệm trả cho bạn một khoản tiền thù lao như đã thỏa thuận.

      Nếu như sau khi đã kết thúc công việc trên mà bạn vẫn tiếp tục muốn làm công việc khác với bên giao khoán đối với những công việc mà bên giao khoán đã ký kết hợp đồng với chủ nhà là xây dựng trọn gói căn nhà thì, theo khoản 2 của Điều 22 BLLĐ 2012 thì hai bên sẽ tiếp tục ký hợp đồng lao động nhưng là hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 12 tháng và chỉ được ký thêm 01 lần.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 388 của Bộ luật dân sự 2005 thì hợp đồng là sự thỏa thuận thống nhất ý chí của hai hay nhiều bên việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Do vậy, khi tiến hành giao kết hợp đồng cần phải có sự thỏa thuận thống nhất ý chí giữa bạn, bên giao khoán và cả chủ nhà. Nếu không có sự thỏa thuận và thống nhất ý chỉ giữa các bên thì hợp đồng sẽ bị vô hiệu. Đối với hợp đồng này thì theo quy định của pháp luật không cần công chứng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự. - Công ty luật Minh Khuê