Tôi có một câu hỏi là lực lượng dân phòng có được phép bắt người không đội mũ bảo hiểm và rượt đuổi người vi phạm giao thông hay không? Cảm ơn luật sư.

Người gửi: hongphuc

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn pháp luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Lực lượng dân phòng có được phép truy đuổi người vi phạm giao thông không?

Luật sư tư vấn luật giao thông đường bộ, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp luật: 

 
Nghị định 38/2006/NĐ-CP về bảo vệ dân phố.

Nội dung phân tích: 

Theo Điều 6 Nghị định 38/2006/NĐ-CP về bảo vệ dân phố:

"Điều 6. Quyền hạn của Bảo vệ dân phố

1. Bắt, tước hung khí và áp giải người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, trốn thi hành án phạt tù đến trụ sở Công an phường theo quy định của pháp luật.

2. Yêu cầu chấm dứt ngay hành vi vi phạm và báo cáo với Ủy ban nhân dân, Công an phường để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đối với những người đang có hành vi vi phạm trật tự công cộng, trật tự xây dựng, trật tự an toàn giao thông, các vi phạm quy định an toàn cháy nổ và những người vi phạm các quy định khác về trật tự, an toàn xã hội.

3. Tham gia với lực lượng Công an hoặc lực lượng chức năng để truy bắt người phạm tội, người đang bị truy nã, trốn thi hành án; kiểm tra tạm trú, tạm vắng; kiểm tra giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tuỳ thân khác của những người tạm trú, người có nghi vấn đến địa bàn khu phố được phân công phụ trách."

Như vậy, có lực lượng như dân quân, dân phòng, bảo vệ dân phố không được tự ý dừng xe, truy đuổi người vi phạm giao thông. Luật chỉ cho phép các lực lượng này giữ vai trò phối hợp, hỗ trợ, giúp lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Trân trọng cám ơn!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT