Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Ly hôn rồi có làm giấy khai sinh cho con theo họ cha được hay không ?

Luật sư tư vấn thủ tục đăng ký khai sinh cho con, gọi:  1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về luật Minh Khuê. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch

Nghị định 06/2012/NĐ-CP

Thông tư 01/2008/TT-BTP Hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch

2 . Nội dung trả lời:

2.1. Đã ly hôn mà muốn xác lập lại quan hệ hôn nhân thì có cần đăng ký kết hôn lại không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì "Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn."  Vì vậy, bạn cần đăng ký kết hôn lại sau khi ly hôn để đảm bảo việc kết hôn đúng với quy định của pháp luật và việc kết hôn của bạn có giá trị pháp lý.

2.2. Nếu không đăng kí kết hôn lại thì con sinh ra có được theo họ cha trong giấy khai sinh không ?

Nếu bạn sinh con mà bạn không đăng ký kết hôn thì đứa con khi sinh ra là con ngoài giá thú. Việc xác định họ và quê quán cho con được quy định trongthông tư 01/2008/TT-BTP Hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịchnhư sau:

"Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.

Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ." 

Như vậy, bạn không đăng ký kết hôn lại thì con sinh ra vẫn có thể lấy hộ của người cha trong giấy khai sinh.Để trong giấy khai sinh con bạn có thể lấy họ của cha thì khi đăng ký khai sinh cho cháu tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi chị cư trú, hai bạn cần phải làm thủ tục nhận con trước khi làm giấy khai sinh.

Cụ thể, trình tự, thủ tục tiến hành như sau:

a. Thủ tục nhận con

- Điều kiện thực hiện:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 32, Nghị định 158/2005/NĐ-CP thì: "Việc nhận cha, mẹ, con theo quy định tại Mục này được thực hiện, nếu bên nhận, bên được nhận là cha, mẹ, con còn sống vào thời điểm đăng ký nhận cha, mẹ, con và việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện và không có tranh chấp."

Do đó, chồng bạn cần tự nguyện cùng với bạn đến UBND xã đế tiến hành thủ tục nhận con.

- Cơ quan có thẩm quyền đăng ký:

Điều 33, Nghị định 158/2005/NĐ-CP: "Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện việc đăng ký việc cha, mẹ, con."

Cụ thể, trong trường hợp này là UBND cấp xã nơi bạn cư trú.

- Hồ sơ cần chuẩn bị:

+ Tờ khai nhận cha, mẹ, con;

+ Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con (trong trường hợp chị kết hợp đăng ký khai sinh cùng với thủ tục cha nhận con thì không cần phải nộp);

+ Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có).

- Trình tự, thời hạn giải quyết:

+ Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt.

+ Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

+ Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con.

+ Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

b. Thủ tục đăng ký khai sinh

Căn cứ Điều 15 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP (trong đó có Khoản 2 Điều 50 đã được sửa đổi theo quy định tại Khoản 4 Điều 1 Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 2/2/2012 của Chính phủ):

Hồ sơ đăng ký khai sinh:

Khi đi đăng ký khai sinh cho cháu, bạn phải nộp:

+ Tờ khai ;

+ Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

- Thời hạn đi khai sinh và trách nhiệm khai sinh:

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em.

Cơ quan có thẩm quyền:

Bạn nộp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi bạn cư trú (cùng nơi làm thủ tục nhận cha mẹ con ở trên).

- Trình tự, thời hạn giải quyết:

Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

Sau khi tiến hành xong thủ tục nhận con, cán bộ Tư pháp hộ tịch sẽ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con của hai bạn theo quy định pháp luật. Khi lên nộp hồ sơ, nếu còn có điều gì thắc mắc, bạn hoàn toàn có thể đề nghị cán bộ ở đó giải thích hướng dẫn những thủ tục, giấy tờ cần phải làm để thực hiện việc đăng ký khai sinh cũng như làm thủ tục nhận con.

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900 6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê