Quý công ty cho tôi hỏi, thông tin đó có chính xác không vì hiện nay, chiếc xe tôi đang lái đang được thế chấp để vay tiền Ngân hàng, Ngân hàng đang giữ bản gốc Giấy đăng ký xe, chỉ gửi lại bản sao Giấy đăng ký xe có chứng thực và có xác nhận của Ngân hàng để lái xe lưu thông trên đường ?

Xin cảm ơn

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật giao thông đường bộ 2008;

-  Nghị định số 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm;

Công văn 2916/C67-P9 ngày 31/5/2017 của Bộ công an;

- Công văn số 3851/NHNH-PC ngày 24/5/2017 của Ngân hàng nhà nước.

2. Luật sư tư vấn:

Theo Điều 58 Luật giao thông đường bộ quy định: Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

"1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới"

Như vậy, quy định người lái xe tham gia giao thông phải mang Giấy đăng ký xe bản gốc đã có từ lâu. Tuy nhiên, thực tế triển khai còn chưa thống nhất. Chính vì vậy, hiện nay, Bộ công an mới ban hành Công văn 2916/C67-P9 ngày 31/5/2017 khẳng định lại việc xử phạt vi phạm hành chính với những lái xe không xuất trình được Bản gốc Giấy đăng ký xe là chính xác và không chấp nhận dùng Bản sao Giấy đăng ký xe có công chứng/ chứng thực và xác nhận của Ngân hàng. 

Trước đó, Ngân hàng nhà nước cũng ban hành Công văn số 3851/NHNH-PC ngày 24/5/2017 để hướng dẫn các tổ chức tín dụng, chi nhánh Ngân hàng nước ngoài về việc thực hiện đúng quy định của Nghị định số 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm. Theo đó, bên thế chấp (người vay tiền Ngân hàng) được giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký xe trong thời hạn hợp đồng có hiệu lực. 

Vậy, với những giao dịch với Ngân hàng từ thời điểm này, doanh nghiệp kinh doanh taxi cần lưu ý yêu cầu Ngân hàng giao lại Bản chính Giấy đăng ký xe để tránh bị xử phạt vi phạm hành chính khi lái xe tham gia giao thông.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Mang giấy đăng ký xe phô tô công chứng có xác nhận của Ngân hàng khi xe lưu thông vẫn bị phạt?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900 6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Chuyên viên: Nguyễn Thị Bích Vân - Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê