Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Hằng Nguyễn

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Mất cuống vé xe bị xử lý như thế nào ?

Mất cuống vé xe bị xử lý như thế nào - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012.

2. Nội dung phân tích:

Trong trường hợp này, bạn làm mất cùi vé xe khách như vậy bạn đã vi phạm nội quy lao động về việc không bảo vệ tài sản cho người sử dụng lao động, điểm d khoản 2 điều 119 Bộ luật Lao động quy định:

"Điều 119. Nội quy lao động

2. Nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định khác của pháp luật có liên quan. Nội quy lao động bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

d) Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;"

Tùy theo nội quy công ty bạn mà hình thức xử lý kỷ luật được áp dụng với bạn sẽ là khiển trách hoặc kéo dài thời hạn nâng lương.

Trong trường hợp này ngoài việc bị xử lý kỷ luật lao động bạn còn phải bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra cho công ty, khoản 2 điều 130 Bộ luật Lao động quy định:

"Điều 130. Bồi thường thiệt hại

2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hoả hoạn, địch họa, dịch bệnh, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường."

Thời gian báo mất kể từ thời điểm bạn phát hiện ra vé bị mất. Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê