Hiện nay tôi đang ở trọ đi làm ko có tài sản gì có giá trị cả, vậy nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, có ảnh hưởng gì đến nhà của của bố mẹ tôi đang ở ngoài quê không? Và tôi có vướng vào cảnh tù tội không, nếu có thì khoảng mấy năm với số tiền tôi đã vay. Xin giải đáp giúp tôi, xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Phan Thanh Chung

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900 6162

Mất khả năng thanh toán nợ đến hạn

Trả lời:

Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Bạn đã thành niên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự (đáp ứng đủ điều kiện vay vốn của ngân hàng), do đó, trường hợp của bạn nếu không trả được nợ cho ngân hàng sẽ không ảnh hưởng đến nhà của bố mẹ bạn đâu.

Trong trường hợp bạn không hợp tác và có dấu hiệu bỏ trốn, ngân hàng sẽ kiện bạn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bạn sẽ chịu trách nhiệm hình sự tùy theo mức tiền mà bạn vay và các tình tiết khác. Nếu như bị truy cứu trách nhiệm hình sự, với tổng số tiền vay cả hai khoản của bạn là 130 triệu đồng sẽ thuộc vào quy định tại điểm e, Khoản 2, Điều 138 Bộ Luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009. Mức khung hình phạt ở khoản này là phạt tù từ hai năm đến bảy năm, và khi quyết định một mức khung hình phạt cụ thể phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tình tiết giảm nhẹ, nhân thân….

Trường hợp bạn vẫn hợp tác với ngân hàng trong quá trình họ thu hồi nợ, có thỏa thuận về biện pháp trả nợ được ngân hàng chấp nhận thì ngân hàng sẽ chỉ thu hồi nợ bằng cách yêu cầu cơ quan chức năng thu hồi các tài sản của bạn hiện có tại để thanh lý.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

--------------------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN: