Sau khi anh mất chị dâu tôi liên tục đòi lại sổ hồng để bán nhà đi, mẹ tôi không nghe nên không đưa cho chị dâu, chị đòi kiện và báo công an. Nếu mẹ tôi không đưa thì chị sẽ tự làm lại được sổ khác. Mục đích của mẹ tôi giữ là để lo xong công việc cho anh tôi xong xuôi đã. Ngoài ra, trong những năm anh tôi theo học đại học mẹ tôi có vay tiền cho anh tôi ăn học, vẫn còn nợ 20 triệu đến bây giờ. Theo luật sư thì mẹ tôi giữ sổ như vậy có sai pháp luật không? Theo quyền thừa kế thì mẹ tôi có được hưởng 1 phần tài sản đó của con mình hay không? Nếu được hưởng thì phân chia như thế nào? Nếu mẹ tôi mà trả sổ hồng cho chị dâu tôi thì chắc chắn 1 điều là chị ấy sẽ cao chạy xa bay và không bao giờ trở lại nhà tôi nữa. Liệu chị dâu tôi có tự sang tên sổ hồng đứng tên riêng chị ấy được ko?

Mong sớm nhận được hồi âm.

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: BT

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Phân tích nội dung:

Do căn nhà là tài sản chung của vợ chồng anh trai bạn. Vì vậy, về phần di sản mà anh trai bạn để lại sẽ chỉ là 1/2 giá trị của căn nhà đó. 

Điểm a khoản 1 và khoản 2 Điều 676 BLDS quy định: 

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau."

Như vậy, mẹ của bạn và chị dâu bạn đều thuộc hàng thừa kế thứ nhất của anh trai bạn và đều được hưởng 1/2 số di sản mà anh trai bạn để lại. Như vậy, mẹ bạn sẽ được hưởng 1/4 giá trị căn nhà và chị dâu bạn sẽ được hưởng 3/4 giá trị căn nhà. Vì vậy chị dâu bạn không thể tự mình làm thủ tục đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà được.

Về việc mẹ bạn giữ sổ hồng như vậy là không đúng vì vào thời điểm đó, sổ hồng vẫn đang đứng tên anh trai và chị dâu bạn chứ không phải mẹ bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. 

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty Luật Minh Khuê