Năm rồi em có mua một chiếc điện thoại trả góp. Điện thoại mua là 8 triệu mỗi tháng em góp 697 nghìn đồng, em đóng được 2 tháng, khả năng em không đóng được nữa vì thời gian công việc không có và không ổn định, giờ công ty khởi tố em ra tòa án. Vậy em muốn hỏi hình thức xử phạt như thế nào em có bị ngồi tù không ạ!

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi : L.H.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Mua điện thoại không trả hết tiền bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 19006162

Trả lời: 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

 Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11

 Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 (sửa đổi bổ sung năm 2009).

Nội dung phân tích:

Trước hết cần làm rõ lúc mua điện thoại trả góp, bạn có cung cấp thông tin xác thực (tức là không có hành vi lừa dối) cho bên bán hay không. Nếu như tại thời điểm giao kết hợp đồng, thông tin, giấy tờ (họ tên, số CMTND, địa chỉ..) bạn đều cung cấp đúng cho bên bán thì tức là bạn không có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139- BLHS.

Về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Điều 140 BLHS cũng cần làm rõ thêm tình tiết việc bạn không trả tiền cho bên bán có xuất phát từ lý do chính đáng hay không, thời hạn thanh toán trong hợp đồng là bao nhiêu, thời hạn chậm trả là bao lâu, cũng như các điều khoản có liên quan của hợp đồng. Hơn hết, cần làm rõ việc bạn có thay đổi địa chỉ và che dấu địa chỉ của mình (tức là hành vi “bỏ trốn”, dấu hiệu thuộc mặt khách quan của tội phạm tại Điều 140 BLHS) đối với bên bán hay không. Nếu không có hành vi này thì bạn cũng không phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nếu không có các hành vi cấu thành tội phạm trên khi công ty khởi kiện ra tòa thì sẽ là khởi kiện dân sự yêu cầu bạn trả tiền cho công ty. Số tiền bạn phải trả bao gồm tiền gốc, tiền lãi, tiền phạt (nếu có). Vậy  bạn nên thanh toán số tiền còn lại cho họ để tránh những rắc rối không đáng có về mặt pháp lý.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.