Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

em mua điện thoại trả góp đã đóng được 2 tháng rồi.cửa hàng điện thoại em mua đã đóng cửa,trong khi đó điện thoại em bị hư không được bảo hành,ngân hàng gọi điện thoại đòi tiền kêu em phải ra ngân hàng đóng tiền.Em không đóng liệu có vi phạm pháp luật không

Trường hợp này bạn mua điện thoại trả góp và có liên kết trả với ngân hàng thì khi cửa hàng điện thoại này đã đóng cửa, không tiếp tục bảo hành cho bạn nữa nhưng bạn vẫn đang sử dụng điện thoại thì rủi ro phát sinh này bạn phải gánh chịu.

Lúc này bạn vẫn phải đóng đủ số tiền còn lại với ngân hàng. Nếu như bạn không tiếp tục đóng thì bạn đã không thực hiện nghĩa vụ của mình và ngân hàng có căn cứ để khởi kiện bạn và bạn sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý.

em mua điện thoại trả góp nhưng do điều kiện em không trả được giờ em đang làm xa nhà người nhà em nói bên công an hay là bên gì của điện thoại về đang làm việc vậy nếu như em bị sử phạt theo luật thì liệu em bị sao ko ak?
em có mua điện thoại trả góp, thời gian trả là 6 tháng mỗi tháng trả 585 ngàn. khi mua em khai báo đúng hoàn toàn sự thật và em trả được tháng đầu tiên rồi, sang tháng thứ 2 thì do công việc làm ko có nên em ko có tiền trả, em có hẹn sang đầu tháng này là tháng thứ 3, nhưng em vẫn ko có tiền trả, họ gọi cho em nói sẽ nộp hồ sơ khiếu nại, em có nói hẹn sang tháng sau em hứa sẽ trả cả lời và do hoàn cảnh khó khăn nhưng họ ko chịu. vậy nếu họ nộp hồ sơ khiếu nại thì em bị sao ạ.

=> Trường hợp họ làm đơn khởi kiện lên Tòa án yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì Tòa án sẽ tiến hành xem xét khả năng thu nhập hàng tháng của bạn. Nếu khoản thu nhập của bạn có thể trả nợ được trong thời gian nhất định thì Cơ quan thi hành án sẽ tiến hành khấu trừ thu nhập của bạn để thu hồi nợ. Trường hợp còn lại cơ quan thi hành án sẽ tiến hành kê biên tài sản của bạn để thu hồi nợ.

Chị A rủ anh B chung tiền với chị để góp họ, ban đầu, chị A nói sẽ là người nhận họ sau cùng. Anh B đồng ý. Mỗi tháng, anh B đưa tiền sang cho chị A để chị A đóng tiền họ là 5 triệu đồng.,Được biết chị A cũng đóng một số tiền như anh B. Anh B không trực tiếp nạp tiền cho chủ họ mà đưa trực tiếp cho chị A., việc giao tiền giữa hai ngươi không có văn bản nào cả.. Chủ họ này là vợ của anh trai chị A, chị này làm chủ họ nhiều năm trả lãi rất sòng phẳng. sau khi đóng tiền được 11 tháng thì anh B viết chủ họ bị vỡ nợ. Anh B thông báo với chị A rằng anh cần tiền trả nợ, chị A đã đồng ý với anh B tháng tiếp theo sẽ nhận tiền họ. mấy ngày sau, chủ họ tuyên bố vỡ nợ, chị ta không bỏ trốn. Nếu anh B muốn đòi lại tiền thì phải đòi lại từ ai ? có thể đòi chị A không? Chị A có trách nhiệm gì trong việc này? Nếu chị A chứng minh được chị A đã nạp tiền họ cho chủ họ thì anh B bị mất trắng phải không? anh B cần làm gì đối với chị A? chị A cần làm gì đối với chủ họ?.

=> Trường hợp này giưa chị A và anh B không có bất kì giấy nhận tiền nào cả, vì thế nếu anh B không có bằng chứng, nhân chứng khác như băng ghi âm, ghi hình về việc chị A xác nhận có nhận tiền của anh B thì anh B sẽ không có căn cứ để đòi tiền từ chị A. Anh B cần ghi âm lại lời nói của chị A để làm bằng chứng.

Chị A lúc này cần đòi tiền từ phía chủ họ vì việc chị A đóng tiên cho chủ họ co rất nhiều người làm chứng. Lúc này chị A có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu chủ họ thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Tôi có người em con ông chú mua xe trả góp. Trong quá trình kí kết hợp đồng có cho số điện thoại của tôi. Mà bây giờ đến tháng không trả, ngân hàng thường xuyên liên lạc làm phiền tôi. Nếu em tôi không trả mà ngân hàng đe dọa tôi thì tôi phải làm thế nào?

=> Trường hợp này người thực hiện giao dịch trực tiếp mua xe trả góp là em họ bạn, bạn là người thân để bên bán xe dễ dàng liên lạc chứ bạn không hề phải chịu bất kì trách nhiệm pháp lý nào.

Nếu bên bán xe đe dọa bạn làm ảnh hưởng đến tinh thần, danh dự, nhân phẩm của bạn thì bạn có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Em có mua trả góp máy lạnh của Ngân hàng HS. Do trục chặc 1số vấn đề . Nên em bị trễ 3kỳ tong số tiền là 3tr900 . E xjn Ngân hàng cho em tới 31 để e lấy lương zui e gui lại những k đc . Rồi em nhận đuợc tin nhắn qua công an tiếp nhận đơn khởi tố hành vì của em. giờ em phải làm gì ạ

=> Theo như bạn trình bày thì bên phía cơ quan công an có liên lạc với bạn về vấn đề truy tố hành vi của bạn. Vậy bạn cần xác định xem thời gian bạn không đóng tiền cho ngân hàng bạn có yếu tố nào như thay đổi số điện thoại, địa chỉ, không nghe điện thoại, lừa dối,... hay không. Nếu bạn có yếu tố như vậy thì cơ quan có thẩm quyền mới có thể truy tố bạn theo tố tụng hình sự.

Trường hợp này bạn nên cố gắng thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho ngân hàng HD trong thời gian sớm nhất và thỏa thuận họ viết đơn bãi nại hoặc họ rút đơn từ phía cơ quan công an.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.