Home credit có bảo sẽ chuyển hồ sơ thu nợ về cho công an địa phương. tôi muốn hỏi luật sư là home credit làm vậy có hợp pháp hay không?

Tôi xin cảm ơn luật sư,

Người hỏi: N.Đ.Thắng

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật về dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900 6162

Trả lời:

Kính chào bạn N.Đ.Thắng. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bộ luật Dân sự năm 2005.

Nội dung phân tích:

Trước hết, trong mối quan hệ giữa bạn và Home Credit, Home Credit là bên có quyền, khi quyền lợi của họ bị xâm phạm thì họ có quyền thực hiện các biện pháp theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi của họ. Khi bạn không trả tiền theo hình thức trả góp, đồng nghĩa với việc quyền lợi của bên bán đang bị xâm phạm. Việc Home Credit có nói với bạn rằng, họ sẽ chuyển hồ sơ thu nợ về cho công an địa phương không có gì là sai trái hay vi phạm pháp luật cả. Bởi, khi quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân/tổ chức bị xâm phạm thì họ được phép sử dụng các cách thức để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, tuy nhiên, cách thức mà họ sử dụng có đúng với loại việc hay không lại là một câu chuyện khác.

Trong trường hợp của bạn, do bạn chỉ cung cấp cho chúng tôi thông tin về việc bạn chưa trả nợ 2 kỳ theo hình thức trả góp cho bên bán là Home Credit, mà không trình bày cụ thể, chi tiết vấn đề mà bạn đang gặp phải nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn được. Chúng tôi chỉ có thể nói rằng, nếu như bạn có những dấu hiệu cho thấy việc bạn không trả tiền cho bên bán là lừa đảo hay lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 139 hoặc 140 của Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. Còn nếu như việc bạn không trả tiền không có dấu hiệu tội phạm, chỉ vì lý do cá nhân, chẳng hạn như kinh tế của bạn khó khăn... thì bạn chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên bán mà thôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.