Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: TRUNG

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý: Bộ Luật dân sự 2005.

Trong tình huống này, bạn và bên cửa hàng bán điện thoại đã thiết lập một hợp đồng mua bán hàng hóa, đối tượng mua bán là điện thoại theo hình thức trả góp và bạn là chủ thể được xác định là bên mua. Vì vậy bạn phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của bên mua theo đúng hợp đồng mua bán giữa hai bên tuân theo quy định tại Điều 283 như sau: “Bên có nghĩa vụ dân sự phải thực hiện nghĩa vụ của mình một cách trung thực, theo tinh thần hợp tác, đúng cam kết, không trái pháp luật, đạo đức xã hội”.

Bạn có nói rằng bây giờ bạn không có khả năng và trong 6 tháng liền bạn đã không trả góp vì thế nên cửa hàng điện thoại đã khởi kiện ra tòa. Cả 2 việc này có đúng với quy định của pháp luật hay không sẽ phụ thuộc vào hợp đồng mua bán được xác lập giữa hai bên chủ thể.

Đối với việc này cửa hàng điện thoại hoàn toàn có quyền khởi kiện bạn nếu như trong hợp đồng mua bán điện thoại cả 2 bên đã đồng ý nếu như 1 bên vi phạm nghĩa vụ thì bên kia có quyền khởi kiện ra tòa. Ví dụ như việc bạn đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán của bên mua thì bên bán đương nhiên có quyền khởi kiện bạn.

Còn đối với việc bạn đã không thanh toán tiền trong vòng 6 tháng và bây giờ bạn không có khả năng chỉ trả muốn để chi trả một lần cuối có được hay không phụ thuộc vào quy định trong hợp đồng, nếu trong hợp đồng có quy định trong trường hợp bên mua chứng minh được mình không có khả năng thanh toán thì sẽ được thanh toán tất cả vào lần cuối thì bạn hoàn toàn có quyền và bạn có nghĩa vụ phải thanh toán cả tiền lãi trong những tháng bạn trả chậm.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

-------------------------------------------