- Lừa đảo chiếm đọa tài sản theo điều 139 Bộ luật hình sự vì giả mạo giấy tờ, khai gian dối về nhân thân, thu nhập ....( Em khai đúng về họ tên, địa chỉ, thu nhập...)
- Hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản điều 140 BLHS vì sau khi vay vốn đã có dấu hiệu gian dối, bỏ trốn sử dụng vốn vay vào các mục đích trái pháp luật dẫn đến không có khả năng thanh toán.
Vậy xin hỏi với những điều trên tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?
và bây giờ bạn e có thể thỏa thuận với ngân hàng trả góp là sẽ trả từ từ hay khi nào có việc làm sẽ trả góp đc không ạ..???
Xin chân thành cám ơn công ty!

Người hỏi: VMY

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục khởi kiện mua hàng trả góp ?

Tư vấn thủ tục khởi kiện mua hàng trả góp - 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lí: Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009:

Điều 140Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

Hành vi của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là hành vi chiếm đoạt toàn bộ hay một phần tài sản đã được giao trên cơ sở hợp đồng đã được kí kết giữa chủ tài sản và người có hành vi chiếm đoạt. Tại thời điểm giao kết hợp đồng người có hành vi chiếm đoạt không có ý định chiếm đoạt tài sản và hợp đồng kí kết giwuax hai bên là hợp đồng hợp pháp. Hành vi chiếm đoạt tài sản ở đây thể hiện bằng những hành vi sau: không trả lại tài sản bằng thủ đoạn bỏ trốn hoặc thủ đoạn gian dôi; không trả lại được tài sản do kkhoong có khả năng vì đã sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp. Trong trường hợp này hợp đồng giữa hai bên là hợp đồng mua bán, người mua không trả được tiền mua tài sản nên đã bỏ trốn. Như vậy, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Vì bạn không nói gì thêm nên cho rằng bạn phạm tôi theo khoản 1 theo đó bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù là từ 6 tháng đến 3 năm.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ