Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho công ty chúng tôi. Thắc mắc của bạn được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 (văn bản thay thế: Bộ luật dân sự 2015)

2. Nội dung tư vấn:

Trước hết, cần xác định món đồ đang trong thời gian trả góp đó thuộc quyền sở hữu của ai? Trả góp thực chất là hình thức mua hàng, trong đó người mua có thể sẽ trả trước một phần tiền mua hàng. Phần còn thiếu người mua hàng sẽ vay công ty tài chính rồi hàng tháng sẽ trả dần cả phần gốc và phần lãi. Như vậy, người mua trả góp sẽ là chủ sở hữu món hàng đó nhưng phải vay tiền để đủ khả năng thanh toán khi mua món hàng trên.

Do điện thoại, máy tính bảng là tài sản không phải đăng ký quyền sở hữu nên quyền đòi lại tài sản được áp dụng theo quy định tại điều 257 Bộ luật dân sự 2005 cụ thể như sau:

"Điều 257. Quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình  

Chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình trong trường hợp người chiếm hữu ngay tình có được động sản này thông qua hợp đồng không có đền bù với người không có quyền định đoạt tài sản; trong trường hợp hợp đồng này là hợp đồng có đền bù thì chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản nếu động sản đó bị lấy cắp, bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu."

Vì bạn đã mua lại món đồ đó ( tức là có hợp đồng có đền bù) và nếu bạn là người chiếm hữu ngay tình món đồ đó thì bạn chỉ bị chủ sở hữu hoặc người chiếm hữu mà không phải chủ sở hữu lấy lại món đồ đó trong trường hợp động sản đó bị lấy cắp, bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu.

Như vậy, bạn sẽ không bị kiện hay bị mất món đồ đó.

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về mua hàng trả góp, gọi:  1900.6162  để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê