Người gửi: P.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Mua xe củ ở cửa hàng xe nhưng không sang tên giờ muốn trả lại được không ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900 6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

Căn cứ pháp lý

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe 

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung

Khi mua bán xe thì người mua và người bán phải làm thủ tục đăng kí sang tên xe theo quy định tại điều 11, điều 12, điều 13 thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng kí xe trong từng trường hợp. Trong trường hợp của bạn, do 2 bên mới chỉ làm xong qua trình mua bán và giao xe nhưng do 2 bên chưa làm thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật nên trong trường hợp này bạn vẫn chưa là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe.

Tuy nhiên, xét thấy bạn mua chiếc xe này ở cửa hàng xe chứ không phải của người sở hữu chiếc xe (chính chủ), do đó tuy bạn vẫn chưa là người sở hữu chiếc xe nhưng đối với người bán thì việc chuyển quyền sở hữu chiếc xe đã có hiệu lực từ thời điểm giao xe  (do người bán chỉ đứng ra bán chiếc xe chứ không phải sở hữu của chiếc xe) được quy đinh tại Điều 168- BLDS 2005 như sau:

"Điều 168. Thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với tài sản  

2. Việc chuyển quyền sở hữu đối với động sản có hiệu lực kể từ thời điểm động sản được chuyển giao, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Bạn sẽ có quyền trả lại chiếc xe nếu đã có sự thỏa thuận trước khi mua xe về thời hạn đổi trả với người bán hoặc bạn phát hiện ra chiếc xe có những hư hại từ trước mà người bán cố tình không cho bạn biết khi mua chiếc xe.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.