Trong quá trình chờ xử lí thì gia đình anh của em có đến bệnh viện thăm hỏi và có đưa 1 ít tiền ở bệnh viện và có người làm chứng. Và vài tuần sau 2 gia đình bên kia liên hệ đồi bồi thường 80 triệu cho cả 2 người. Vậy hỏi luật sư với mức bồi thường như vậy có thỏa đáng không?  Anh của tôi muốn kiện ra tòa thì có khả năng thắng kiện không? Theo tôi được biết thì mức bồi thường này quá cao, vì anh tôi không cố ý gây tai nạn, và xe của anh tôi cũng phải bồi thường cho phía công ty và 1 thời gian không thể đi làm được ?

Nhờ luật sư tư vấn giúp. 

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về bồi thường, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Dân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi điều khiển phương tiện giao thông gây thiệt hại đến sức khỏe cho người khác được xếp vào loại trách nhiệm dân sự ngoài hợp đồng. Trong trường hợp này, trước hết, các bên sẽ cùng thỏa thuận về mức bồi thường thiệt hại, theo quy định tại Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015 thì nguyên tắc bồi thường thiệt hại xác định như sau:

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Căn cứ theo quy định trên, trong trường hợp anh trai bạn gây ra tai nạn nhưng do lỗi vô ý thì có thể được giảm mức bồi thường thiệt hại, mức giảm được là bao nhiêu trước hết là do các bên dàn xếp với nhau. Để xác định mức bồi thường thiệt hại trong trường hợp này thì 

Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy, anh trai của bạn sẽ phải bồi thường các khoản như: chí phí băng bó, thuốc men cho nạn nhân( dựa trên hóa đơn của bệnh viện) ; thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút của nạn nhân và người chăm sóc; bồi thường về mặt tinh thần ( không quá 50 lần mức lương cơ sở); thiệt hại khác như về xe cộ,...

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Mức bồi thường thiệt hại khi điều khiển xe ô tô gây tai nạn cho xe máy ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê