1. Mức hưởng bảo hiểm thân vỏ khi xảy ra tai nạn giao thông? Thủ tục yêu cầu thanh toán bảo hiểm?

Thưa luật sư, xin hỏi: Ngày 10/01/2018 khi tham gia giao thông tôi đâm phải một cột bê tông, không có ai bị thương, tôi cũng không gặp vấn đề gì nhưng xe của tôi bị bẹp phần đầu xe. Tôi có mua bảo hiểm thân vỏ cho xe, vậy mức bồi thường tôi nhận được sẽ là bao nhiêu? Hồ sơ yêu cầu bồi thường cần những giấy tờ gì? Cảm ơn!

Mức hưởng bảo hiểm thân vỏ khi xảy ra tai nạn giao thông? Thủ tục yêu cầu thanh toán bảo hiểm?

 Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về bảo hiểm trách nhiệm dân sự, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là 1 loại Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới. Đây là loại bảo hiểm được nhiều chủ sở hữu xe quan tâm và tham gia nhất. Loại bảo hiểm này có đối tượng là các phụ kiên bên ngoài của xe bao gồm: cabin toàn bộ, ca lăng, capo, chắn bùn, toàn bộ cửa và kính, toàn bộ đèn và gương, gạt nước, rửa kính, toàn bộ phần vỏ kim loại, nhựa hoặc gỗ…(thuộc tổng thành thân vỏ). Khi có sự cố xảy ra gây tổn hại đến thân vỏ của xe ô tô thì các Công ty Bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí cho việc khắc phục các hư hỏng đó theo những nội dung đã được thỏa thuận ở Hợp đồng bảo hiểm thân vỏ.

Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 sửa đổi, bổ sung năm 2010 quy định mức phí của gói bảo hiểm xe ô tô phụ thuộc vào gói bảo hiểm, loại xe sử dụng (căn cứ chi trả khi xảy ra sự cố). Mức hưởng bảo hiểm tùy vào thỏa thuận trong hợp đồng.

Cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô dựa theo một số căn cứ như sau( quy định này có thể thay đổi đối với từng cơ quan bảo hiểm khác nhau):

+ Đối với những xe mới mua thì giá trị của xe sẽ là giá bán xe do những hãng xe đã công bố trong thị trường ô tô

+ Còn đối với xe ô tô đã qua sử dụng thì hơi phức tạp một chút giá trị của xe = tỷ lệ % tối thiểu chất lượng còn lại của xe x giá trị xe mới 100%. Trong đó tỷ lệ % tối thiểu của chất lượng xe còn lại sẽ được quy định như sau:

Nếu xe sử dụng dưới 1 năm thì tỷ lệ % là 100%

Nếu xe sử dụng từ 1 – 3 năm thì tỷ lệ % là 85%

Nếu xe sử dụng từ 3 – 6 năm thì tỷ lệ % là 70%

Nếu xe sử dụng từ 6 – 10 năm thì tỷ lệ % là 70%

Còn nếu xe sử dụng trên 10 năm thì tỷ lệ % chất lượng xe sẽ là 40%

+ Giá trị xe sẽ được tính theo thời điểm giá xe được tính theo giá trị thị trường tại thời điểm tham gia bảo hiểm vật chất xe. Mức khấu trừ tối thiểu của xe sẽ đối với xe không kinh doanh vận tải là 500.000 đồng/ vụ và xe kinh doanh vận tải sẽ là 1.000.000 đồng.

Một số thành phần sau không được bảo hiểm thân vỏ xe ôtô chi trả bao gồm:

   - Tổng thành động cơ (Khối động cơ, hệ thống nhiên liệu, hệ thống điện phục vụ động cơ)

   - Tổng thành hộp số;toàn bộ trục và khớp cát đăng;

   - Tổng thành cầu trước,cầu sau.Toàn bộ bốn bánh xe và cơ cấu phanh

   - Tổng thành hệ thống lái;hệ thống treo trước, hệ thống treo sau;

   - Két nước, két dầu.

Thủ tục hưởng bảo hiểm thân vỏ:

   - Người tham gia bảo hiểm liên hệ với cơ quan bảo hiểm để thông báo kịp thời.

   - Phía cơ quan bảo hiểm thực hiện giám định tổn thất.

   - Lập kế hoạch bồi thường và thực hiện bồi thường cho khách hàng.

Hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm ô tô gồm:

1. Thông báo tai nạn và Giấy yêu cầu bồi thường của Chủ xe cơ giới (theo mẫu do Công ty bảo hiểm cung cấp).

2. Bản sao có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền hoặc của nhân viên Công ty bảo hiểm các giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận bảo hiểm.

- Giấy phép lái xe hợp lệ của người điều khiển xe đang hoạt động bị tai nạn (đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe).

- Giấy chứng nhận đăng ký xe.

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hợp lệ.

3. Bản sao kết luận điều tra tai nạn của Công an hoặc bản sao bộ hồ sơ tai nạn (có xác nhận của Công an nơi thụ lý tai nạn) gồm:

- Sơ đồ hiện trường tai nạn giao thông.

- Biên bản khám nghiệm hiện trường.

- Biên bản khám nghiệm xe liên quan tới tai nạn giao thông.

- Biên bản giải quyết tai nạn giao thông.

- Thông báo sơ bộ kết quả điều tra ban đầu vụ tai nạn giao thông.

- Bản kết luận điều tra tai nạn của cơ quan Công an (nếu có).

Trong trường hợp vụ việc không có cơ quan Công an giao thông tham gia thì Chủ xe, Lái xe phải thông báo ngay cho Công ty bảo hiểm để phối hợp lập hồ sơ và thu thập các tài liệu chứng minh về nguyên nhân và giải quyết tai nạn.

4. Biên bản hoà giải (trong trường hợp hoà giải)

5. Bản án hoặc Quyết định có hiệu lực của Toà án (nếu có).

6. Các tài liệu liên quan đến trách nhiệm của người thứ ba (nếu có).

7. Biên bản giám định thiệt hại (nếu có).

Để tránh rủi ro, trước tiên bạn cần lựa chọn các cơ quan bảo hiểm uy tín, kiểm tra kỹ hợp đồng bảo hiểm, các điều khoản về các trường hợp được bồi thường/ không được bồi thường, mức bồi thường,... Nếu bạn đã tham gia bảo hiểm thì chỉ cần dựa theo các quy định trong hợp đồng để xác định mức bồi thường mà mình sẽ được nhận vì vấn đề này pháp luật quy định các bên được tự do thỏa thuận.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Xử lý thế nào khi người gây tai nạn giao thông không chịu bồi thường ?

2. Xin luật sư tư vấn hộ em về trường hợp xảy ra tai nạn giao thông đường bộ ?

Thưa luật sư , khi tham gia giao thông em va chạm với 1 chú tuổi trung niên, trong trường hớp đó chú ấy đã sĩn hết biết gì , và chạy sai phần đườngquy định và xe không đèn , lúc ấy tằm 23h. Còn em chạy xe sirut 100 phânkhối và năm nay em mới 17tuổi và không có bằng láysau khi nhập viện xác định thương tích thì chú ấy nặng hơn em nhiều , nhàem cũng không có điều kiện nên phụ bên chú ấy vài trăm , mà bên đó vẫn làmkhó dễ không chiệu thỏa thuận làm hòa bắt bồi thường thêm. Mà bên công anthì không giải quyết đến nay dụ việc xãy ra được 1 tháng rồi. Em xin hỏi vậy bây giờ gia đình em phải làm sao ạ ? 
- Châu Lê

3. Hỏi về trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông như thế nào ?

Kính gửi công ty luật Minh Khuê, tôi có một câu hỏi mong được giải đáp: Em tôi năm nay 40 tuổi là lái xe khách cho hợp tác xã. Khi đang ngồi trên xe khách của hợp tác xã (không phải ngồi ghế lái chính) thì bị xe khác đâm vào xe khách. Em tôi bị cắt 1 chân, 1 tay. Hiện tại do vợ ở nhà chăm sóc. Vợ làm nhân viên bán hàng mức lương 3 triệu đồng/tháng. Hỏi: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại (hợp tác xã, lái xe gây tai nạn)? Mức bồi thường thiệt hại ? bảo hiểm xã hội ? Vai trò trách nhiệm của hợp tác xã đối với lao động hợp đồng bị tai nạn?
Cảm ơn!

Hỏi về trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 623  Bộ luật dân sự năm 2005

"Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Vì thông tin bạn cung cấp chưa đủ về việc hợp tác xã có giao cho người lái máy thực hiện công việc hay không hay người lái ghế chính tự ý sử dụng máy của hợp tác xã, nên chúng tôi xin được tư vấn như sau:

- Thứ nhất, nếu người lái xe ghế chính lái máy theo đúng sự chỉ đạo của hợp tác xã, hợp tá xã không có lỗi thì người này phải thực hiện bồi thường thiệt hại cho bạn theo đúng Khoản 2 Điều này nếu không có thỏa thuận khác

- Thứ hai, nếu hợp tác xã cũng có lỗi thì hợp tác xã và người này phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Về mức bồi thường thì theo Điều 609 BLDS thì người lái xe chính hoặc người lái xe chính liên đới với hợp tác xã phải bồi thường cho bạn những khoản chi phí sau:
+ Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

+ Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

+ Chi phí hợp lý phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Như vậy, ngoài những khoản chi phí theo Khoản 1 bạn còn được bồi thường một khoản tiền bù đắp tinh thần (Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định)

Về trách nhiệm của hợp tác xã trong trường hợp bạn bị tai nạn lao động được quy định trong Điều 144 BLLĐ năm 2012 như sau:

1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này.

Đó tất cả là những khoản chi phí mà hợp tác xã phải thực hiện chi trả cho bạn khi bạn bị tai nạn lao động

>> Xem thêm:  Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chi trả cho người bị nạn trong tai nạn giao thông như thế nào ?

4. Kiện đòi bồi thường khi bị gây tai nạn giao thông ?

Kính chào Luật sư, em có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn. Mẹ của em đi làm về thì bị một thanh niên say rượu đi theo hướng ngược lại tông vào. Mẹ em bị gãy xương tay và xương vai. Ca phẫu thuật và chi phí điều trị hiện tại là hơn 30 triệu. 

Vậy Luật sư tư vấn giúp em các thủ tục để kiện thanh niên kia. Và thời gian xử lý là bao lâu? Hiện tại xe máy của mẹ em và thanh niên kia đã bị Giao thông giữ, giao thông cũng đã đo nồng độ cồn của thanh niên kia (vượt quá nồng độ cho phép) Mẹ em không có bằng lái xe và Bảo hiểm xe máy đã hết hạn chưa kịp mua. Vậy mẹ em có được đền bù không? Nhờ luật sư tư vấn giúp em.

Em xin chân thành cảm ơn!

Kiện đòi bồi thường khi bị gây tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Bộ luật Dân sự 2005 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

"Điều 307. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại  

1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất, trách nhiệm bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần.

2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, tính được thành tiền do bên vi phạm gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

3. Người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại."

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại đặt ra khi một người có hành vi vi phạm, có lỗi trong hành vi vi phạm ấy và phải có thiệt hại thực tế xảy ra.

Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng quy định:

 

" 1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Theo quy định tại Điều 604 Bộ luật dân sự năm 2005 (sau đây gọi tắt là BLDS), về nguyên tắc chung thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng chỉ phát sinh khi có đầy đủ các yếu tố sau đây:

1.1. Phải có thiệt hại xảy ra.

Thiệt hại bao gồm thiệt hại về vật chất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần.

a) Thiệt hại về vật chất bao gồm: thiệt hại do tài sản bị xâm phạm quy định tại Điều 608 BLDS; thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 609 BLDS; thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 610 BLDS; thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 611 BL

 b) Thiệt hại do tổn thất về tinh thần của cá nhân được hiểu là do sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm mà người bị thiệt hại hoặc do tính mạng bị xâm phạm mà người thân thích gần gũi nhất của nạn nhân phải chịu đau thương, buồn phiền, mất mát về tình cảm, bị giảm sút hoặc mất uy tín, bị bạn bè xa lánh do bị hiểu nhầm... và cần phải được bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất mà họ phải chịu.

Thiệt hại do tổn thất về tinh thần của pháp nhân và các chủ thể khác không phải là pháp nhân (gọi chung là tổ chức) được hiểu là do danh dự, uy tín bị xâm phạm, tổ chức đó bị giảm sút hoặc mất đi sự tín nhiệm, lòng tin... vì bị hiểu nhầm và cần phải được bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất mà tổ chức phải chịu.

1.2. Phải có hành vi trái pháp luật.

Hành vi trái pháp luật là những xử sự cụ thể của con người được thể hiện thông qua hành động hoặc không hành động trái với các quy định của pháp luật.

1.3. Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật. Thiệt hại xảy ra phải là kết quả tất yếu của hành vi trái pháp luật và ngược lại hành vi trái pháp luật là nguyên nhân gây ra thiệt hại.

1.4. Phải có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý của người gây thiệt hại.

a) Cố ý gây thiệt hại là trường hợp một người nhận thức rõ hành vi của mình sẽ gây thiệt hại cho người khác mà vẫn thực hiện và mong muốn hoặc không mong muốn, nhưng để mặc cho thiệt hại xảy ra.

b) Vô ý gây thiệt hại là trường hợp một người không thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, mặc dù phải biết hoặc có thể biết trước thiệt hại sẽ xảy ra hoặc thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, nhưng cho rằng thiệt hại sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được.

Cần chú ý là đối với trường hợp pháp luật có quy định việc bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, thì trách nhiệm bồi thường của người gây thiệt hại trong trường hợp này được thực hiện theo quy định của văn bản quy phạm pháp luật đó."

Nguyên tắc bồi thường được quy định tại điều 605 Bộ luật Dân sự 2005

"Điều 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường."

Thanh niên kia đã đi ngược chiều, say rượu mà vẫn tham gia giao thông, trên thực tế đã có thiệt hại xảy ra với mẹ của bạn, như vậy, trường hợp của mẹ bạn đủ điều kiện để được bồi thường thiệt hại. Nếu mẹ bạn không có lỗi trong vụ tai nạn đó thì mẹ bạn được bồi thường toàn bộ các chi phí.

Đầu tiên, gia đình bạn có thể thỏa thuận về mức bồi thường thiệt hại mà bên kia phải trả cho mẹ bạn, bao gồm tổn thất về vật chất và tinh thần. Nếu hai bên không thỏa thuận được về mức bồi thường thiệt hại thì gia đình bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi thanh niên gây tai nạn cư trú, làm việc, nếu không biết nơi bị đơn cư trú, làm việc thì bạn có thể yêu cầu Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết; Nếu không biết thì khởi kiện tại Tòa án nơi mình cư trú.

"Điều 164. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện
1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.
2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:
a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
b) Tên Toà án nhận đơn khởi kiện;
c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;
d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;
đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;
e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;
g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có;
i) Tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp;
k) Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án;
l) Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; nếu cơ quan, tổ chức khởi kiện thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn.

Điều 165. Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện
Người khởi kiện phải gửi kèm theo đơn khởi kiện tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp."

Thời hiệu khởi kiện là "một năm" kể từ ngày phát sinh quyền yêu cầu, ở đây tức là ngày xảy ra tai nạn.

Còn về vấn đề mẹ bạn chưa có bằng lái xe và bảo hiểm xe máy đã hết hạn thì mẹ bạn sẽ bị cơ quan chắc năng xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông. Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định người điều khiển xe mô tô thì sẽ bị xử phạt từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng, Khoản 2 Điều 21 quy định người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm thì sẽ bị phạt từ 80.000 đến 120.000 đồng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Tham khảo ngay:  Làm thế nào để được nhận tiền trợ cấp tai nạn lao động khi bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về ?

5. Bị tai nạn giao thông có được bảo hiểm xã hội chi trả ?

Thưa Luật sư, nếu như bị tai nạn giao thông vào bệnh viện chữa trị có được bảo hiểm xã hội chi trả ?

Bị tai nạn giao thông có được bảo hiểm xã hội chi trả ?

 Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khi bị tai nạn giao thông nếu muốn được hưởng chế độ tai nạn lao động của BHXH bạn phải có các điều kiện sau đây :

"Điều 43. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động (Luật bảo hiểm xã hội năm 2014)

Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này. "

Trường hợp không đủ các điều kiện quy định tại Điều 43 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 trên bạn sẽ không được BHXH chi trả chế độ tai nạn lao động mà chỉ được hưởng các khoản bồi thường do người gây tai nạn bồi thường nếu đủ điều kiện bồi thường. 

>> Tham khảo bài viết liên quan: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chi trả cho người bị nạn trong tai nạn giao thông như thế nào ?

 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

6. Tư vấn về việc vô tình gây tai nạn giao thông làm chết 02 người?

Kính gửi các Luật sư! Xin giải đáp giúp tôi về trường hợp tai nạn giao thông cụ thể như sau: Tôi là tài xế hợp đồng cho công ty A chuyên chở vật liệu xây dựng. Tôi vô tình gây chết 02 cha con. 

Gia đình tôi và đại diện công ty đã đến gia đình nạn nhân hỗ trợ mai táng ban đầu là 40 triệu đồng (gia đình tôi 30 triệu+công ty 10 triệu). Gia đình nạn nhân còn vợ và 02 con dưới 18 tuổi. Hiện nay tôi đang trong quá trình điều tra. Hiện tại chủ xe cứ thúc giục gia đình tôi bỏ ra một số tiền lớn để xin gia đình nạn nhân bãi nại (công ty không chịu hỗ trợ nữa) để 02 bên thỏa thuận về dân sự không phải ra tòa.
Xin hỏi: Vậy gia đình tôi có nên làm như vậy không? Nếu gia đình chấp nhận bãi nại thì hình thức phạt sẽ ra sao?
Rất mong được sự tư vấn trả lời của quý Luật sư.

Tôi xin chân thành biết ơn./.

Người gửi: TTL

Tư vấn về việc vô tình gây tai nạn giao thông làm chết 02 người?

Luật sư tư vấn luật hình sự về tai nạn giao thông nghiêm trọng, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định:

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm..."

"Điều 2. Một số tình tiết là yếu tố định tội hoặc định khung hình phạt ...

2. Gây hậu quả rất nghiêm trọng quy định tại khoản 2 Điều 202 đến Điều 205, Điều 208 đến Điều 215, Điều 217, Điều 220; khoản 3 các điều 206, 207, 216, 218, 219, 222, 223 Bộ luật Hình sự là một trong các trường hợp sau đây:

a) Làm chết hai người;..

 

Điều 3. Về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (Điều 202 Bộ luật Hình sự)

1. Hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ của người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự được hiểu là hành vi không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy tắc giao thông đường bộ và hành vi này phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả về tính mạng, sức khỏe và tài sản.

Trường hợp phương tiện giao thông đường bộ di chuyển, hoạt động nhưng không tham gia giao thông đường bộ (như di chuyển, hoạt động trong trường học, công trường đang thi công hoặc đang khai thác) mà gây tai nạn thì người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự mà bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm tương ứng khác nếu thỏa mãn dấu hiệu của tội phạm đó như tội vô ý làm chết người quy định tại Điều 98 Bộ luật Hình sự, tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính quy định tại Điều 99 Bộ luật Hình sự hoặc tội vi phạm quy định về an toàn lao động, về an toàn ở những nơi đông người quy định tại Điều 227 Bộ luật Hình sự..."

Như vậy, gia đình bạn vẫn nên bồi thường cho nạn nhân một khoản tiền. Nếu gia đình của nạn nhân bãi nại thì sẽ là căn cứ giảm nhẹ trách nhiệm hình sự vì trường hợp của bạn không thuộc trường hợp quy định tại điều 105 bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 chỉ khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc qua tổng đài tư vấn: 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê