Cho tôi hỏi vậy với lỗi vi phạm trên sẽ bị phạt bao nhiêu và Cảnh sát giao thông phạt tại chỗ như vậy đúng không vì tôi đọc các quy định xử phạt như trên đối với xe moto, gắn máy chỉ từ 80-100 ngàn. Mong luật sư tư vấn giúp.

Xin cảm ơn !

Người gửi: Hoàng.

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận Tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Mức phạt vi phạm khi rẽ phải không xi nhan ?

Tư vấn pháp luật Hành chính trực tuyến gọi:  1900 6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 

- Nghị định 171/2013/NĐ-CP: xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ,đường sắt.

2. Nội dung phân tích: 

- Về mức xử phạt:

+ Bạn điều khiển xe máy từ cầu Hóa An (Biên Hòa) rẽ phải về Bình Dương, xuống chân cầu đã bị Cảnh sát giao thông thổi vào nói rẽ phải không xi nhan.

iều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;"

+ Tuy nhiên khoản 4 điều này quy định rõ:

"4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ;"

- Do đó lỗi vi phạm của bạn rơi vào khoản 4 điều 6 nghị định 171/2013 chuyển hướng không có tín hiệu báo trước và theo đó mức xử phạt từ 200.000 đến 400.000.

- Việc xử phạt tại chỗ là chưa đúng.

Theo quy định của luật xử lý vi phạm hành chính tại Điều 56 quy định những trường hợp xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản:

“1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản."

Vậy thẩm quyền của CSGT làm nhiệm vụ trên đường được ra quyết định xử phạt tại chỗ không quá 250.000 đồng mà không phải lập biên bản.

- Như vậy lỗi vi phạm của bạn xử phạt hành chính là 300.000 đồng, theo quy định của luật xử lý vi phạm hành chính thì bạn sẽ được CSGT lập biên bản xử phạt chứ không "phạt nóng" tại chỗ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về hành chính và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê