Theo quy định của pháp luật thì Nguyễn Văn B là người trực tiếp tham gia phòng, chống tội phạm ma tuý bị thương tích, tổn hại về sức khoẻ thì được nhà nước trợ cấp, các khoản trợ cấp bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại.

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được, thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại.
- Người bị thiệt hại do bị thương tích, tổn hại về sức khoẻ được người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật xem xét, quyết định trợ cấp một lần bằng tiền; mức trợ cấp bao gồm các chi phí thực tế cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại và thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại.

Những trường hợp trợ cấp từ 10.000.000đ (mười triệu) đồng trở lên phải lập Hội đồng tư vấn để xét trợ cấp nhưng tối đa không vượt quá 20.000.000đ (hai mươi triệu) đồng cho một người bị thiệt hại.

Giải quyết tình huống đe dọa xâm hại tính mạng, sức khỏe của người khác

Ông Đoàn Văn T là người dân đang sinh sống tại xã đến Công an xã báo cáo: trong thời gian gần đây, giữa gia đình tôi và gia đình Hoàng Thanh H (đối tượng vừa mãn hạn tù) xảy ra mâu thuẫn do tranh chấp đất đai canh tác. Gần đây, Hoàng Thanh H đã dẫn nhiều phần tử xấu về uống rượu say và dẫn đồng bọn sang nhà tôi đe doạ sẽ tạt axít vào mặt vợ con tôi. Điều này khiến gia đình tôi rất lo sợ, đề nghị Công an giúp tôi giải quyết mâu thuẫn. Vậy, biện pháp để giải quyết yêu cầu của ông T như thế nào?

Gửi bởi: Admin Portal

>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua điện thoại gọi:   1900.1940

 

Trả lời:

Đây là tình huống mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân thường xảy ra. Trong tình huống này chưa có hành vi nào vi phạm pháp luật xảy ra. Bởi vậy, hướng giải quyết hợp lý nhất là chính quyền xã mau chóng xác định nguyên nhân gây mâu thuẫn giữa hai gia đình, sau đó tiến hành các biện pháp hoà giải, giải quyết mâu thuẫn, làm cho hai gia đình hoà thuận trở lại trong sinh hoạt. Pháp lệnh Công an xã, số 06/2008/PL-UBTVQH12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quy định rất cụ thể nhiệm vụ  của Công an xã trong việc nắm bắt tình hình an ninh trật tự cũng như tiến hành các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội cũng như các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, tình huống này cần giải quyết như sau:

- Công an xã tiến hành gặp hai gia đình để xác định nguyên nhân gây tranh chấp đất đai;
- Công an xã đề nghị cán bộ địa chính xã tiến hành kiểm tra lại tài liệu địa chính của xã để xác định quyền sở hữu đất đai đúng pháp luật của mỗi gia đình;

- Công an xã phối hợp với đại diện chính quyền xã (thôn), đại diện các đoàn thể quần chúng, bà con hàng xóm tiến hành buổi làm việc chung với hai gia đình để phân tích đúng sai trong việc tranh chấp, thuyết phục họ hoà giải;

- Công an xã gặp riêng Hoàng Thanh H để tiến hành các biện pháp giáo dục, răn đe và cảnh báo về những hậu quả đối với các hành vi gây rối trật tự công cộng, xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác;

- Công an xã tiến hành các biện pháp răn đe các đối tượng côn đồ doạ gia đình ông T;

- Vận động người thân của hai gia đình, tổ dân cư, các đoàn thể trong xã phân tích thiệt hơn để giúp hai gia đình hoà giải.

Các văn bản liên quan:

Pháp lệnh Công an xã 06/2008/PL-UBTVQH12

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến