1. Có em trai (cùng quê) sinh viên lên ở được mấy ngày nhưng chưa có thời gian để thông báo cho chủ nhà.

2. Có anh trai (anh ruột) lên khám bệnh ở lại 1 đêm.

Với trường hợp của chúng em là bị phạt như vậy đúng hay sai, theo như em tìm hiểu thì mức phạt từ 100.000đ – 200.000đ và một trường hợp là phạt từ 1.000.000đ - 3.000.000đ.

Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

Chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.T

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

 

Trả lời:

Trong trường hợp trên khi em trai và anh trai của chị lên ở lại một đêm (đối với anh trai), và ở được mấy ngày (đối với em trai) thì chị phải có trách nhiệm thông báo lưu trú theo luật cư trú năm 2006  (văn bản thay thế: Luật cư trú năm 2013) Điều 31 quy định :

1. Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

2. Gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người từ đủ mười bốn tuổi trở lên đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết.

3. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

4. Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.

Do không thực hiện việc thông báo lưu trú nên em và anh trai chị bị lập biên bản phạt về vi phạm hành chính

Hình thức xử phạt vi phạm hành chính:

Căn cứ theo điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với trường hợp: Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng; và căn cứ theo khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định về thủ tục xử phạt hành chính: Khi phạt tiền, mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tối đa của khung tiền phạt.

Khoản 2 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định: phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tẩy, xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú;

b) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về cư trú;..."

Tuy nhiên, xét trường hợp của chị thì thuộc trường hợp không thực hiện thông báo về việc lưu trú chưa không phải cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về cư trú. Vì vậy với trường hợp của em và anh chị thì sẽ chịu mức phạt trung bình là 200.000 đồng là mức trung bình của khung tiền phạt từ 100.000-300.000 đồng về vi phạm hành chính nên việc đưa ra hình thức mức phạt của công an nơi mà chị tạm trú là sai quy định. Chị có quyền kiến nghị để được giải quyết về nội dung này.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật MInh Khuê 

--------------------------------------------