Sau đó gửi hợp đồng mua bán bản chính có công chứng + CMND bản chính của bên mua và bên bán + cà vẹc xe bản chính + sổ hộ khẩu của người mua và người bán + biển số xe về Nghệ An để bố của bạn em ra cơ quan CSGT Nghệ An rút hồ sơ gốc ( xe đứng tên bạn em ) sau khi bố bạn em nộp các giấy tờ thì CSGT Nghệ An hẹn 1 tuần sau quay lại thì mới rút hồ sơ được. Em nghe nói hợp đồng mua bán chỉ có hiệu lực trong 1 tuần. Vậy Luật sư cho em hỏi trong trường hợp của em thì sau khi CSGT trả hồ sơ gốc thì hợp đồng mua bán của em đã quá 1 tuần thì khi em đi làm lại giấy tờ xe thì em có bị phạt gì không và mức phạt là bao nhiêu ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người thư: Chung Nguyễn

>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua điện thoại gọi:   1900.6162

Thủ tục sang tên xe máy - Ảnh minh họa

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt;

-Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe.

2. Nội dung trả lời

Thứ nhất về trách nhiệm của bạn đi đăng sang tên khi mua xe máy

Căn cứ khoản 3 Điều 6 Thông tư số 15/2014/TT-BCA:

"3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe."

Như vậy trong thời hạn 30 kể từ ngày bạn và bên bán tiến hành thủ tục công chứng tại văn phòng công chưng  theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực thì bạn phải tiến hành thủ tục sang tên. di chuyển xe tại phòng cảnh sát giao thông nơi bạn đang đăng ký hộ khẩu thường trú. Do đó sau một tuần kể từ ngày bạn và bên bán tiến hành làm xong thủ tục mua bán nếu bạn tới phòng cảnh sát giao thông nơi bạn đang đăng ký hộ khẩu thường trú thì sẽ sẽ không bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Thứ hai vê mức xử phạt khi mua bán xe không tiến hành thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 171/2013/NĐ-CP:

"Điều 30: Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ 

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô."

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT  MINH KHUÊ

----------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN: