Thợ điện liền gọi cho nhà quản lí điện yêu cầu lập biên bản,  gia đình tôi chấp thuận đã sai và kí vào biên bản. Nhà điện đã lập ba biên bản có sự chứng kiến của cấp xã (lần 1 và lần 3) . Sau khi kê khai yêu cầu gia đình tôi ra nộp phạt. Gia đình tôi ra nộp phạt bên điện lực lại không cho nộp và yêu cầu tôi về để vào kiểm tra và kê lại các thiết bị điện trong gia đình.Thợ hàn chỉ vi phạm nguyên chiếc máy hàn bắc ngoài đường công tơ,nhưng gia đình phải chịu toàn bộ các thiết bị dùng điện trong nhà như: (chiếc máy giặt chưa lắp đường nước và đang bị hỏng),hai cái quạt, bình cắm nước, tủ lạnh...Tôi đã giải thích những sai phạm của mình là không cố ý( tôi đã gọi thợ điện về xem) và chấp nhận bị phạt. Xin hỏi luật sư gia đình tôi sẽ bị xử phạt như thế nào? 

Xin cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, gọi : 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nghị định 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thuỷ điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 

Nội dung phân tích

Theo khoản 3, khoản 12 điều 12 nghị định 134/2013/NĐ-CP:

"3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Tự ý lắp đặt, đóng, cắt, sửa chữa, di chuyển, thay thế các thiết bị điện và công trình điện của bên bán điện;

b) Không thông báo cho bên bán điện biết trước 15 ngày khi có nhu cầu chấm dứt hợp đồng mua bán điện đối với trường hợp mua điện để phục vụ các mục đích khác ngoài mục đích sinh hoạt.

12. Ngoài các hình thức xử phạt chính, cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 3 và Khoản 5 Điều này;

b) Buộc nộp ngân sách nhà nước toàn bộ số tiền bất hợp pháp có được đối với hành vi quy định tại Khoản 6 và Khoản 7 Điều này;

c) Buộc sử dụng các thiết bị đáp ứng đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 8 Điều này;

d) Buộc bồi thường toàn bộ số tiền bị thiệt hại đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 5 và Khoản 9 Điều này."

Trong trường hợp của bạn, thợ hàn của gia đình bạn đã tự ý bắc điện không qua công tơ. Gia đình bạn bị bên điện lực phạt chịu toàn bộ các thiết bị dùng điện trong nhà như: chiếc máy giặt chưa lắp đường nước và đang bị hỏng,hai cái quạt, bình cắm nước, tủ lạnh...Bạn đã giải thích những sai phạm của mình là không cố ý( bạn đã gọi thợ điện về xem) và chấp nhận bị phạt. Hành vi của thợ hàn đã vi phạm quy định tự ý lắp đặt các thiệt bị điện của bên bán điện theo điểm a khoản 3 điều 12. Do đó, bạn sẽ bị xử phạt từ 2 000 000 đồng đến 4 000 000 đồng, ngoài ra bạn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Dân sự.