Tôi và mẹ tôi đã làm thừa kế. Nhưng tại thời điểm này ba tôi vẫn còn nợ 1 khoản tiền thuế phải nộp của quí 1/2016. Vậy xin luật sư tư cho tôi hỏi, khoản nợ thuế của doanh nghiệp do ba tôi làm chủ được nhà nước xử lý như thế nào, chúng tôi có nghĩa vụ phải lấy tài sản được thừa kế từ ba tôi ra để nộp thuế hay không?

Xin Cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời: 

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp luật:

- Bộ luật dân sự năm 2005

2.Nội dung tư vấn:

Theo quy định của bộ luật dân sự năm 2005 thì khi bạn và mẹ bạn được thừa kế di sản thì cũng phát sinh quyền và nghĩa vụ tài sản do bố bạn để lại. Cụ thể quy định tại Điều 636

"Điều 636. Thời điểm phát sinh quyền và nghĩa vụ của người thừa kế

Kể từ thời điểm mở thừa kế, những người thừa kế có các quyền, nghĩa vụ tài sản do người chết để lại"

Và những người thừa kế thực hiện các quyền và nghĩa vụ này theo Điều 637 BLDS năm 2005

"Điều 637. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế.

3. Trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp Nhà nước, cơ quan, tổ chức hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

Nếu không có thỏa thuận khác thì bạn và mẹ bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài sản bố bạn để lại, nhương không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận

Như vậy, khoản nợ thuế của doanh nghiệp mà bố bạn làm chủ thì bạn và mẹ bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả trong phạm vi tài sản thừa kế mà mỗi người đã nhận

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự.