1. Người đang thi hành án treo có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Thưa luật sư, Người đang thi hành án treo 06 tháng .có được lên đường nhập ngũ ko ? Có giấy bảo triệu tập có đi được nghĩa vụ quân sự không?
Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn dân sự, nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ Điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi, bổ sung năm 2005 :

"1. Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ."

Với trường hợp của bạn, đang trong thời gian thử thách án treo , không thuộc trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Do đó, khi bạn có giấy gọi tham gia nghĩa vụ quân sự, thì bạn buộc phải thực hiện nghĩa vụ này.Do bạn đang trong thời gian thử thách, nên khi bạn thực hiện nghĩa vụ quân sự, bạn sẽ chịu sự giám sát, quản lý của đơn vị quân đội mà bạn đang là quân nhân tại ngũ của đơn vị đó.

Những điều cần lưu ý: Tóm lại, khi bạn đang trong thời gian thử thách của án treo, bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, bạn sẽ chịu sự giám sát, quản lý bởi đơn vị bạn tại ngũ, mọi hành vi dẫn đến phạm tội của bạn trong thời gian nhập ngũ đều có thể dẫn đến thay đổi hình phạt của bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Đang thi hành án treo 12 tháng có phải đi nghĩa vụ quân sự không ạ?

Thưa luật sư! Em đang thi hành án treo 12 tháng có phải đi nghĩa vụ quân sự không ạ? Nếu có giấy báo khám sức khỏe em có phải đi khám không? Bạn em nó vừa cưới vợ xong nếu có giấy gọi nghĩa vụ quân sự thì có đi không ạ ?
Mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

- Theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định :

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày."

>> Với trường hợp thứ nhất : Trường hợp của bạn, đang trong thời gian thử thách án treo , không thuộc trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Do đó, khi bạn có giấy gọi tham gia nghĩa vụ quân sự, thì bạn buộc phải thực hiện nghĩa vụ này.Do bạn đang trong thời gian thử thách, nên khi bạn thực hiện nghĩa vụ quân sự, bạn sẽ chịu sự giám sát, quản lý của đơn vị quân đội mà bạn đang là quân nhân tại ngũ của đơn vị đó

Thứ hai, Bạn của bạn vừa mới cưới vợ xong cũng không thuộc các trường hợp được tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự nên bạn của bạn nếu đủ các điều kiện thì phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Người đang bị phạt tù 6 tháng nhưng được hưởng án treo có được phép kinh doanh không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Đang hưởng án treo có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Xin chào luật sư. Em có một câu hỏi. Em đang bị án tù treo 8 tháng và thử thách 16 tháng vì tội đánh bạc, vậy thì em có phải đi nghĩa vụ không?
Em cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định như sau:

"Điều 13. Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự".

Như thông tin của bạn, bạn đang chấp hành án tù treo, do đó bạn sẽ không được đăng ký nghĩa vụ quân sự và không được gọi nhập ngũ.

Những điều cần lưu ý: Khi bạn đang chấp hành án tù treo thì bạn thuộc đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hướng dẫn về cách tính thời gian thử thách của án treo theo quy định của luật hình sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Bị án treo có phải đi khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự ?

Chào luật Minh Khuê, Tôi có câu hỏi mong được tư vấn. Tôi đang bị 4 tháng án treo và 1 năm thử thách như vậy tôi có phải đi khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự không ?
Chân thành cảm ơn luật sư.

Được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Tư vấn hoãn nghĩa vụ quân sự: 1900.6162

Trả lời:

Điều 5 Luật nghĩa vụ quân sự 1981 quy định:

"Những người sau đây không được làm nghĩa vụ quân sự:

1- Người đang trong thời kỳ bị pháp luật hoặc Toà án nhân dân tước quyền phục vụ trong các lực lượng vũ trang nhân dân;

2- Người đang bị giam giữ."

Điều 26 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 1981 quy định:"Tổ chức việc khám sức khoẻ cho những công dân trong diện được gọi nhập ngũ;"

Như vậy, việc đi khám nghĩa vụ quan sự chỉ được tổ chức cho những công dân trong diện được gọi nhập ngũ, căn cứ theo quy định pháp luật trên thì bạn không bị gọi đi khám sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Khái niệm cải tạo không giam giữ ? án treo ? Phân biệt hình thức cải tạo không giam giữ và án treo theo quy định pháp luật

5. Tư vấn về vi phạm pháp luật trong thời gian hưởng án treo ?

T (18 tuổi) bị kết án 2 năm tù về tội trộm cắp tài sản theo điểm đ khoản 2 Điều 138 BLHS và được Toà án xét cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm. Tuy nhiên, khi chỉ còn 4 tháng nữa là hết thời gian thử thách của bản án cho hưởng án treo, do có mâu thuẫn từ trước với H, T đã có hành vi cố ý gây thương tích cho H. với tỷ lệ thương tật là 14%.

Toà án kết án T mức án 1 năm tù về tội cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 104 BLHS. Hỏi T có thể được Tòa án cho hưởng án treo lần nữa không? Xin giải đáp giúp tôi. Chân thành cám ơn.

Người gửi. L.H.S

6. Quyền công dân khi được hưởng án treo ?

Kính thưa luật sư,em năm nay 21 tuổi ,em đã vi phạm hành vi trộm cắp tài sản với số tiền là 30 triệu đồng,nhưng công an đã điều tra em và em đã thành thật khai báo và trả lại số tiền cho người bị hại ,đến khi ra toà, toà án nhân dân huyện phạt em với mức án là 9 tháng tù treo và 9 tháng thử thách ,trong thời gian em lãnh án như vậy em không có ra xã hằng tháng vì có lý do chính đáng. Em quên đóng tiền phạt của toà ,đến nay đã đủ ngày tháng em được trả tự do,nhưng bên công an xã họ nói là muốn bắt em và vào kiểm tra nhà em lúc nào cũng được và mọi thủ tục hồ sơ bản án công an xã đã trả lại cho bên toà ,vậy nghĩa là em chưa được tự do và có thễ giúp em đễ xin mãn án và được quyền công dân hay không ạ ?
Xin luật sư giúp em về việc này,em chân thành cảm ơn!

Trả Lời:

Theo quy định tại Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009:

"Điều 60. Án treo
1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.
2. Trong thời gian thử thách, Toà án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú để giám sát và giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.
3. Người được hưởng án treo có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định tại Điều 30 và Điều 36 của Bộ luật này.
4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát và giáo dục, Toà án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.
5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này."

Nghĩa vụ của người được hưởng án treo được quy định tại Điều 64 Luật thi hành án hình sự 2010 như sau:

" Điều 64. Nghĩa vụ của người được hưởng án treo

1. Chấp hành nghiêm chỉnh cam kết của mình trong việc tuân thủ pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân, nội quy, quy chế của nơi cư trú, làm việc; tích cực tham gia lao động, học tập; chấp hành đầy đủ các hình phạt bổ sung, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.

2. Phải có mặt theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân cấp xã được giao giám sát, giáo dục.

3. Trường hợp người được hưởng án treo đi khỏi nơi cư trú từ 01 ngày trở lên thì phải khai báo tạm vắng.

4. Ba tháng một lần trong thời gian thử thách người được hưởng án treo phải nộp bản tự nhận xét về việc chấp hành pháp luật cho người trực tiếp giám sát, giáo dục; trường hợp đi khỏi nơi cư trú từ 03 tháng đến 06 tháng, thì phải có nhận xét của Công an cấp xã nơi người đó đến lưu trú hoặc tạm trú để trình với Ủy ban nhân dân cấp xã được giao giám sát, giáo dục người đó."

Như vậy, trong trường hợp của bạn không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người được hưởng án treo thì UBND xã được giao giám sát, giáo dục với cơ quan, tổ chức, Mặt trận Tổ quốc việt Nam ở cơ sở tổ chức họp tại cộng đồng dân cư bạn nơi bạn được hưởng án treo cư trú, làm việc để kiểm điểm bạn. Gia đình bạn có trách nhiệm :Phải có mặt tại cuộc họp kiểm điểm người được hưởng án treo theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân cấp xã được giao giám sát, giáo dục."- Khoản 3 Điều 70 Luật thi hành án hình sự.

Trường hợp trên công xã bắt bạn và đòi khám nhà bạn là trái với quy định của pháp luật. Bạn đã chấp hành xong hình phạt tù và được đương nhiên xóa án tích theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 64 Bộ luật hình sự như sau:

" Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

..

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;"

Sau một năm kể từ ngày chấp hành xong bản án bạn không phạm tội mới bạn nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tóa án đã xét xử vụ án của bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê