Khi Bố em đang dắt con bò sang đường thì bị một cậu học sinh đi xe máy điện đâm vào khiến bố em phải nhập viện và đi cấp cứu. Bố em bị đâm khi chưa sang được phần đường bên kia, tại vị trí nút giao thông giao nhau tuyến đường cấp huyện rất thẳng, không có khúc ôm cua, không bị cản trở tầm nhìn. Cậu học sinh kia đi xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, khi gây tai nạn không cứu giúp bố em. vậy xin luật sư cho em hỏi là trong trường hợp này thì ai sai, ai đúng thế nào ạ? và để bảo vệ, biện hộ cho trường hợp của bố em ( người bị xe đâm vào) thì có những cơ sở nào, dựa vào đâu, những căn cứ điều nào của pháp luật ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự qua tổng đài :1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật dân sự 2005

Bộ Luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, với những thông tin bạn chia sẻ trên chưa thể xác định được ai đúng, ai sai trong trường hợp này. Tuy nhiên, người gây ra thiệt hại là cậu học sinh vẫn phải bồi thường theo quy định tại Điều 623 BLDS:

"3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Thứ hai, theo trường hợp của bố bạn, tại Khoản 1 điều 604 Bộ Luật Dân sự 2005 đã quy định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại là:

“1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường."

Điều 609 BLDS quy định:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Như vậy, với những thông tin bạn chia sẻ trên, hành vi gây tai nạn của cậu học sinh đã xâm phạm đến sức khỏe của bố bạn, gây thiệt hại về mặt thể chất và vật chất. Vậy nên, cậu học sinh có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bố bạn. Nếu chưa đến tuổi vị thành niên (18 tuổi) người đại diện đương nhiên hiện tại là bố, mẹ cậu bé phải thực hiện nghĩa vụ trên theo quy định tại Điều 606 BLDS. Về hình thức bồi thường và mức bồi thường thiệt do 2 bên thỏa thuận với nhau theo Điều 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại quy định tại Bộ luật Dân sự 2005:

"1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê